Sử dụng MTR để xem vị trí bị nghẽn mạng

Vừa qua liên cố gặp sự cố mạng nên tôi buộc phải check xem tình trạng nghẽn mạng từ đâu để giải thích cho khách hàng biết về sự cố khi khách lướt web rất chậm và nhiều trường hợp nếu ping thì sẽ bị timeout luôn.

Tôi sử dụng công cụ MTR để chuẩn đoán xem kết nối bị nghẽn hay gặp sự cố ở VPS hay do nghẽn tại ISP nào đó… Khi chạy MTR nó sẽ khám phá kết nối mạng giữa hệ thống cục bộ và máy chủ từ xa mà bạn chỉ định.

Giống như traceroute, MTR in thông tin về đường dẫn được thực hiện bởi các gói. Từ máy chủ lưu trữ MTR đang chạy đến máy chủ đích do người dùng chỉ định. Cũng có thể xác định đường dẫn đến một máy từ xa trong khi in phần trăm phản hồi, cũng như thời gian phản hồi của tất cả các bước nhảy mạng giữa hệ thống cục bộ và máy từ xa.

Trong quá trình check, MTR tạo ra một số thống kê hữu ích trên mỗi máy. Chúng được cập nhật theo thời gian thực. Khi thực thi chương trình, các gói ICMP được gửi đi điều chỉnh thời gian tồn tại (TTL), để xem chuỗi các bước nhảy mà gói thực hiện giữa điểm gốc và điểm đến. Thời gian phản hồi hoặc mất gói tin tăng đột ngột có thể là dấu hiệu của kết nối kém, máy chủ quá tải hoặc thậm chí là tấn công man-in-the-middle.

Dưới đây là mẹo để xác định nhanh sự cố là chính, còn công cụ MTR còn rất nhiều tính năng khác mà tôi sẽ giới thiệu ở 1 bài viết sau này.

Nếu bạn sử dụng VPS hãy login vào VPS và cài mtr theo lệnh phía dưới, copy tương ứng với hệ điều hành của mình nhé.

Hệ điều hành RHEL Centos/Almalinux

yum install mtr

Hệ điều hành Ubuntu & Debian

apt install mtr

Hệ điều hành Windows

https://github.com/White-Tiger/WinMTR

Hệ điều hành macOS

https://macappstore.org/mtr/

Sau khi cài xong mtr bạn có thể dùng lệnh mtr -v để xem phiên bản mtr

[root@sg2 ~]# mtr -v
mtr 0.92

Tiếp theo bạn có thể chạy lệnh sau để xem mạng bị nghẽn nơi đâu.

mtr -n -r -c 1 171.247.105.251

171.247.105.251 là địa chỉ IP của bạn, lệnh này tôi dán ở SSH để xác định đường đi từ máy chủ tới IP của người truy cập web, với mtr nó sẽ liệt kê được vị trí mạng bị nghẽn.

Để biết được IP của chính mình bạn có thể truy cập vào https://nordvpn.com/what-is-my-ip/ hoặc https://www.showmyip.com/

Tùy chọn -n ngăn độ phân giải DNS hiển thị trực tiếp địa chỉ IP, -r tạo báo cáo và -c 1 chỉ định rằng bạn chỉ muốn gửi một gói, như vậy sẽ cung cấp cho bạn phân tích tuyến mạng đến địa chỉ IP được chỉ định.

Như ảnh bạn có thể thấy có đến 2 vị trí bị mất gói loss 100%

Bạn có thể check location 2 IP là: 98.98.230.187 (Zenlayer bên Singapore) và 27.68.250.19 (Viettel HCMC) suy ra khi chuyển tiếp hoặc gói đi từ Zenlayer đến Viettel có vấn đề.

Khi tôi dùng phần mềm MTR trên Windows để xác định hướng ngược lại thì mạng cũng rất bất ổn do sự cố đứt 3 sợi cáp cùng 1 lúc tại thời điểm này, nên cho kết nối giữa Việt Nam và Singapore cực kỳ tệ.

MTR (My Traceroute) là công cụ chẩn đoán bắt buộc phải có đối với người dùng Linux, nó cung cấp khả năng phân tích mạng theo thời gian thực có thể xác định và giải quyết các sự cố mạng một cách hiệu quả.

Các phép đo độ trễ và mất gói chính xác của nó cho phép phân tích chuyên sâu về hiệu suất mạng, khiến nó trở thành tài sản vô giá cho quản trị viên hệ thống, kỹ sư mạng và bất kỳ ai muốn tối ưu hóa mạng của họ.

MTR tự hào có giao diện dễ sử dụng với chức năng mạnh mẽ, cho phép người dùng thực hiện khắc phục sự cố mạng nhanh chóng và hiệu quả. Độ tin cậy và hiệu quả của nó làm cho nó trở thành một công cụ thiết yếu để tối ưu hóa hiệu suất mạng.

Tóm lại, sức mạnh và độ chính xác của MTR đảm bảo rằng người dùng Linux có thể dễ dàng chẩn đoán và khắc phục sự cố mạng, khiến nó trở thành công cụ không thể thiếu trong kho vũ khí của bất kỳ kỹ sư mạng nào.

Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy sao chép link và chia sẻ bài viết
Đã copy
user

Yêu thích Võ thuật và Công nghệ thông tin, thích viết và chia sẽ về 2 lĩnh vực này thế thôi :D

Bài viết liên quan