Top 10 công cụ, plugin cho lập trình viên WordPress

Khi lập trình WordPress bạn cần phải chuẩn bị các công cụ hay gọi là các “đồ chơi” để giúp công việc lập trình trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Phía dưới là list các công cụ hay các plugin thường được lập trình viên sử dụng trong công việc , ngoài ra ở cuối bài viết chúng tôi cũng giới thiệu cho bạn thêm list rất nhiều các công cụ, plugin hữu ích khác mà bạn có thể tham khảo và áp dụng vào công việc lập trình của bạn.

Nếu bạn là người mới có thể tham khảo và trau dồi thêm kiến thức hoặc nếu bạn là lập trình viên kỳ cựu và thấy bài viết thiếu xót vui lòng cho chúng tôi biết thêm các công cụ khác hữu ích hơn.

Xin chân thành cảm ơn.

Top 10 công cụ, plugin cho lập trình viên WordPress

1. Query Monitor

Query Monitor cũng là một plugin gỡ lỗi cho các lập trình viên WordPress. Query Monitor cho phép bạn xem tất cả các truy vấn cơ sở dữ liệu đang có trên website. Bạn cũng có thể xem các quy tắc viết lại, các hook được kích hoạt theo yêu cầu hiện tại, các lỗi và cảnh báo PHP và thậm chí cả tên tệp mẫu và hầu như mọi thứ.

Query Monitor là một trong số rất ít plugin WordPress dành cho các nhà phát triển cho phép bạn theo dõi AJAX, các yêu cầu REST API và chuyển hướng. Vì vậy, nếu bạn đang làm việc với plugin WP REST API, thì Query Monitor sẽ rất hữu ích.

Bạn nên sử dụng Query Monito nếu: Bạn cần làm việc với các cuộc gọi AJAX và yêu cầu API REST thường xuyên hoặc các hoạt động cơ sở dữ liệu. Lưu ý rằng nếu bạn chỉ cần thông tin chi tiết cơ bản về các lỗi và cảnh báo PHP, thì Query Monitor đã quá hoàn hảo.

2. User Switching

cho phép bạn nhanh chóng hoán đổi giữa các tài khoản người dùng trong WordPress chỉ bằng một nút bấm. Bạn sẽ được đăng xuất ngay lập tức và đăng nhập với tư cách là người dùng mong muốn của bạn.

Đây là công cụ cực kỳ hữu ích để bạn phân quyền và check quyền thành viên trong WordPress nhanh chóng nhất.

3. Theme Check

Nếu bạn phát triển theme thì Theme Check là một plugin hữu ích để bạn kiểm tra xem theme của bạn đã chuẩn cấu trúc WordPress hay chưa. Nó cho phép bạn kiểm tra các chủ đề WordPress của mình theo các tiêu chuẩn. Do đó, bạn có thể xem xét và xác minh rằng chủ đề WordPress của bạn đáp ứng các nguyên tắc đánh giá, trước khi gửi nó vào thư viện WordPress, bán trên Themeforest hoặc bán trực tiếp cho khách hàng.

theme check

4. Custom Post Type UI

là là plugin cung cấp chức năng mở rộng giúp các nhà phát triển nhanh chóng xây dựng các loại bài đăng và phân loại bài đăng mà không cần phải viết đi viết lại cùng một đoạn mã.

Vd bạn muốn tạo mới 1 custom post type như: Bất động sản thì Extended CPTs sẽ giúp tạo nhanh trong vài cú click.

5. WP-CLI

là một bộ công cụ dòng lệnh cho phép bạn quản lý các cài đặt WordPress nhanh chóng và dễ dàng.

Với trong kho vũ khí phát triển của bạn, bạn có thể cập nhật các plugin, thiết lập cài đặt nhiều trang, nhập nội dung thử nghiệm và nhiều thứ hay ho khác mà không cần phải sử dụng trình duyệt web để thao tác.

6. Generate WP

GenerateWP là một bộ công cụ được thiết kế cho các nhà phát triển WordPress giúp giảm thời gian phát triển bằng cách tạo ra các đoạn code thường dùng chỉ với vài tùy chọn.

GenerateWP được sử dụng cho người dùng có kinh nghiệm muốn giảm thời gian phát triển và những nhà phát triển mới muốn tìm hiểu cách sử dụng các tính năng, tiêu chuẩn mã hóa và API mới nhất của WordPress.

Bạn có thể sử dụng GenerateWP để tạo: taxonomies, sidebars, shortcuts, custom post types, widgets …

7. WordPress Plugin Boilerplate

Nếu bạn đã từng muốn đi sâu vào phát triển plugin và muốn đảm bảo chất lượng ngay từ đầu, hãy cân nhắc sử dụng WordPress Plugin Boilerplate.

WordPress Plugin Boilerplate được xây dựng theo tiêu chuẩn WordPress code standards và có nhiều tài liệu hướng dẫn chi tiết. Plugin hướng đối tượng và nó chuẩn hóa các standardizes hook, đảm bảo bạn tách biệt quản trị viên và giao diện người dùng, đồng thời đảm bảo rằng bạn đặt tất cả tài nguyên và quyền đúng vị trí.

8. WordPress Settings Generator

Là website được tạo bởi Jeroen Sormani giúp bạn tạo trang tùy chọn cho theme và plugin của bạn hoàn toàn tương thích với các tiêu chuẩn API cài đặt WordPress.

Bạn chỉ cần kéo thả các tùy chọn là công cụ sẽ tạo code cho bạn sử dụng, nó hoạt động tương tự Generate WP

Một số công cụ có chức năng tương tự với WordPress Settings Generator kèm nhiều tính năng mở rộng giúp bạn tạo code nhanh chóng nữa đó là:

https://wp-skills.com/tools/settings-options-page-generator
https://jeremyhixon.com/tool/wordpress-option-page-generator/
https://www.wp-hasty.com/tools/

9. FakerPress

FakerPress giúp bạn tạo nội dung demo siêu nhanh chóng, bạn không phải nhập tay hoặc tạo nội dung demo theo các thủ công mà FakerPress sẽ tạo tự động bao nhiêu nội dung, bao nhiêu tùy chọn bạn muốn FakerPress sẽ đáp ứng cho bạn.

Bạn có thể xem demo và hướng dẫn ở video phía dưới đây.

10. ACF | Advanced Custom Fields

Nếu bạn là một lập trình viên và muốn tùy chỉnh sâu hơn vào trong wordpress. Muốn làm ra các công cụ mà người không biết code cũng có thể sử dụng thì plugin ACF sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Ví dụ như bạn muốn thêm một nội dung vào trong tất cả các bài viết thì không thể là lần nào bạn cũng có thể vào trong file single.php để chỉnh sửa cả, việc đó sẽ rất mất thời gian và khách hàng của bạn cũng không thể là được.

Làm thế nào lập trình viên có thể tạo ra các trường dữ liệu như dạng văn bản (text, textarea), dạng lựa chọn (select, radio), hình ảnh (image),… thêm vào trong hiển thị wp-admin của WordPress thì plugin ACF giúp bạn làm điều này.

ACF rất phổ biến và nhiều tài liệu cho lập trình viên tìm hiểu và phát triển dự án. Bạn có thể tìm hiểu ACF

Một số plugin, công cụ khác

Ở trên là một số plugin khá cần thiết cho dev, ngoài ra mình còn có dùng đến 1 số plugin khác như:

  • Kama Thumbnail – Plugin giúp bạn lấy ảnh đại diện cực nhanh và linh động
  • Regenerate Thumbnails – Tạo lại size cho tất cả ảnh đại diện của website nếu bạn thay đổi theme
  • Safe SVG – Hỗ trợ tải lên file .svg một cách an toàn
  • WP Reset – Giúp reset lại các cài đặt WordPress sạch và nhiều tùy chỉnh khác
  • Duplicator – Sau khi code xong bạn muốn đưa lên host thì Duplicator là lựa chọn số 1
  • Simply Show Hooks – Show toàn bộ vị trí các hook của WordPress lên giúp bạn add_action chuẩn nhất

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo list plugin được liệt kê ở trang github: https://github.com/lukecav/awesome-wp-developer-tools

Hoặc bạn cũng có thể tham khảo list công cụ tại wpgear.org

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gửi về địa chỉ email: info@vutruso.com

Xin chân thành cảm ơn.