Tên miền là gì? Tất tần tật về tên miền quốc tế và Việt Nam

Tên miền là địa chỉ trang web của bạn, thứ mà mọi người gõ vào thanh địa chỉ URL của trình duyệt để truy cập website. Tên miền là duy nhất và không thể trùng nhau.

Bản chất của tên miền là một chuỗi văn bản ánh xạ tới địa chỉ IP dạng số, tên miền có tác dụng để thay thế 1 địa chỉ IP dài và khó nhớ như: 123.45.67.89 trên internet thành dạng chữ dễ nhớ hơn (Ví dụ: tên miền cho Google là ‘google.com’) nhờ hệ thống phân giải tên miền DNS (Domain Name System)

Cấu trúc của một tên miền

Để kết thúc định nghĩa này về tên miền , đây là giải thích nhanh về cấu trúc của nó. Hãy lấy tên miền của trang web OVHcloud làm ví dụ: www.vutruso.com

 • www: sub-domain (World Wide Web) – website có thể setting có www hoặc không có www tùy thích
 • vutruso: đề cập đến miền cấp hai; đây là tên của trang web.
 • .com: đây là tên miền cấp cao nhất gọi là TLD hay là phần mở rộng của tên miền

Tên miền quốc tế và Việt Nam

Tên miền quốc gia do trung tâm quản lý tên miền của mỗi quốc gia quản lý. Mã quốc gia của các nước tham gia Internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn ISO -3166 : Việt Nam là .vn, Anh là .uk, Nga là .ru, Trung Quốc .cn …

Tên miền Việt Nam là tên miền có đuôi .vn, .com.vn, edu.vn, gov.vn,… do (VNNIC) quản lý. Đây là tập hợp tên miền các cấp dưới tên miền quốc gia Việt Nam cấp cao nhất “.vn” (gọi chung là tên miền “.vn”) và tên miền các cấp dưới tên miền cấp cao nhất khác thuộc quyền quản lý của Việt Nam.

Tại Việt Nam có rất nhiều nhà đăng ký tên miền vậy tôi nên mua tên miền tại website nào?

Đây là câu hỏi bên Vũ Trụ Số rất thường gặp nên trong bài viết này tôi sẽ đưa vào đây để bạn có thể tham khảo

Theo thông báo chính thức từ Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) dưới đây là 5 nhà đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam mà bạn có thể đăng ký.

1. Công ty Cổ phần iNET
2. Công ty Cổ phần GMO-Z.com RUNSYSTEM
3. Công ty TNHH P.A Việt Nam
4. Công ty Cổ phần Mắt Bão
5. Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa

Tên miền Việt Nam và tên miền Quốc tế khác nhau thế nào?

Thủ tục đăng ký tên miền

Đối với tên miền quốc tế: Không có cơ sở pháp lý rõ ràng, khi đăng ký cũng không bắt buộc phải làm hồ sơ thủ tục nên sẽ không có sự bảo hộ của VNNIC. Có chăng thì cũng chỉ là đăng ký thông tin chủ thể cam kết giữa đơn vị cung cấp với khách hàng.

Đối với tên miền Việt Nam: Có cơ sở pháp lý rõ ràng, khi đăng ký bắt buộc phải làm thủ tục hồ sơ đầy đủ nên có sự bảo hộ của VNNIC, bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp.

Chi phí đăng ký và sử dụng

Tên miền quốc tế có chi phí đăng ký và gia hạn thấp hơn so với tên miền Việt Nam

Do tính chất duy nhất, bạn không thể đăng ký được Tên miền khi mà người khác đã sở hữu nó do đó chúng tôi khuyến khích Doanh nghiệp nên có cả hai dạng tên miền này để bảo vệ thương hiệu của mình một cách tốt nhất.

Nên chọn tên miền như thế nào?

Nên chọn tên miền như thế nào?

Đặt tên miền ngắn gọn, dễ nhớ

Cần chọn tên miền ngắn, đặc biệt và đúng với mong muốn của bạn (không quá 9 ký tự). Giúp người dùng dễ phân biệt và dễ dàng search khi tìm kiếm trên trình duyệt. Hạn chế hoặc không nên sử dụng ký tự đặc biệt và số trong domain.

Lựa chọn tên miền phù hợp với lĩnh vực, dịch vụ

Có nghĩa bạn nên lựa chọn tên miền phù hợp với chủ đề website, công ty, thương hiệu hoặc lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Để tránh gây ra hiểu lầm cho người dùng khi truy cập vào website và cũng giúp cho khách hàng nhớ đến tên miền gắn liền với hoạt động trên website của bạn.

Sử dụng tên miền chứa từ khóa

Đây là cách mà các người dùng kinh doanh lựa chọn để phục vụ cho mục đích SEO. Nó một phần nào đó trong việc phát triển SEO và cũng giúp người dùng nhận biết được lĩnh vực bạn đang hoạt động. Lưu ý, không phải tên miền chứa từ khóa là website của bạn sẽ dễ dàng lên top.

Nên chọn tên miền .com hay .vn …

Tên miền .com vẫn là ưu tiên hàng đầu, cho nên nếu tên miền .com chưa có ai mua thì bạn có thể mua ngay nhé, nếu tên miền .com đã có người mua bạn có thể cân nhắc mua .net hoặc tên miền quốc gia Việt Nam .vn

Tên miền (domain) hoạt động ra sao?

Hoạt động đăng ký tên miền được giám sát bởi tổ chức gọi là ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN quản lý việc tên miền nào có thể đăng ký và là trung tâm cơ sở dữ liệu lưu thông tin tên miền.

Một website hoạt động được trên internet cần ít nhất 2 thành phần là web server và tên miền để hoạt động bình thường.

 • Web server bản chất là máy tính chứa file và database tạo nên website của bạn.
 • Tên miền đã trỏ về địa chỉ web server, nên khi truy cập vào tên miền sẽ có các dữ liệu được server trả về cho bạn xem các nội dung mà quản trị viên đã cấu hình sẵn

Khi bạn tạo một trang web, bạn đặt tên miền để trỏ đến máy chủ để khi mọi người muốn tìm trang web của bạn thì họ có thể nhập tên miền và truy cập được vào website để xem nội dung. Nếu không có tên miền, khách truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP. Hầu hết các trang web bạn truy cập đều sử dụng tên miền.

Ví dụ: Vutruso.com, Google.com, Facebook.com là tên miền của các công ty Internet. Tên miền – domain name cũng có thể khả năng chuyển hướng, tức là khi người khác truy cập vào một tên miền, họ sẽ được đưa tới tên miền khác.

Các loại tên miền

Khi chọn mua tên miền, bạn không phải nhất thiết tuân theo tiêu chuẩn nào, mặc dù .com chiếm hơn 46.5% thị trường website toàn cầu.

Vẫn còn nhiều tên miền khác mà bạn có thể chọn thay thế như .org và .net hoặc tên miền quốc gia Việt Nam .vn

Cách giữ tên miền an toàn

Sau khi tên miền đã được đăng ký với công ty đăng ký, công ty đăng ký đó có trách nhiệm thông báo cho người đăng ký khi miền của họ sắp hết hạn và cho họ cơ hội gia hạn, đảm bảo họ không bị mất tên miền của mình.

Trong một số trường hợp, các công ty đăng ký sẽ săn lùng những tên miền hết hạn của người dùng bằng cách mua những tên miền đó khi chúng hết hạn lần thứ hai và sau đó bán lại cho người đăng ký ban đầu với giá cắt cổ. Điều quan trọng là chọn một tổ chức đăng ký tên miền trung thực và đáng tin cậy để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Một số nhà cung cấp tên miền quốc tế uy tín mà bạn có thể mua đó là

 • Namecheap
 • Namesilo
 • Porkbun
 • Cloudflare
 • Dynadot
 • GoDaddy

Ban có thể xem 1 bài review khá đầy đủ từ blog Thủ Thuật VIP về danh sách các nhà cung cấp tên miền tốt nhất hiện nay

Bạn có thể chuyển nhà đăng ký tên miền

Tất nhiên rồi, khi bạn đã sở hữu tên miền, nếu tên miền đẹp bạn có thể bán tên miền đấy cho người khác có nhu cầu một cách đơn giản.

Ngoài ra nếu nhà đăng ký tên miền bạn đang sử dụng hỗ trợ kém hoặc giá dịch vụ cao bạn có thể chuyển tên miền của bạn sang 1 nhà đăng ký mới bằng cách lấy mã Auth-Code và chuyển sang đơn vị mới khá đơn giản (nếu bạn cần hỗ trợ hoặc có thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ)

Vòng đời tên miền

Về cơ bản Tên miền Việt Nam và tên miền quốc tế có vòng đời giống nhau. Tuy nhiên, có nhiều điểm khác biệt do những quy định khác nhau bởi ICANN và VNNIC.

Vòng đời tên miền .vn như sau:

Tên miền quốc tế là quyền sở hữu của cá nhân (hoặc tổ chức) đã đăng ký với ICANN cho tới khi bạn không tiếp tục trả tiền để tiếp tục sử dụng.

Dưới đây là vòng đời của một tên miền quốc tế

Available

Tất cả domain đều có xuất phát điểm giống nhau ở giai đoạn Available. Điều này có nghĩa domain đang không được đăng ký bởi bất kỳ ai và bạn có thể dễ dàng đăng ký thông qua các nhà cung cấp tên miền như Namecheap, Namesilo, Domain.com…

Tên miền đang available có thể được đăng ký với thời gian từ 1 – 10 năm.

Active

Ngay sau khi được mua, domain sẽ chuyển sang giai đoạn này.

Nếu bạn muốn transfer domain sang nhà cung cấp khác, cần phải đợi cho domain đủ 60 ngày tuổi.

Bạn có thể gia hạn tên miền vào ngày cuối cùng hoặc bất kỳ thời điểm nào khi domain đang active (mới mua xong gia hạn luôn cũng được nhé). Thời gian sử dụng domain sẽ được cộng thêm 1 năm vào ngày hết hạn.

Trong trường hợp bạn quên (hoặc cố tình quên) không gia hạn, tên miền sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo là Registrar Hold.

Registrar Hold

Khi domain hết hạn, nó không thể được transfer đi chỗ khác, trừ khi bạn gia hạn rồi transfer thì ok.

Tùy theo từng nhà cung cấp domain mà giai đoạn bị các nhà cung cấp nắm giữ khác nhau, nhưng thường là từ 0 – 45 ngày.

Trong giai đoạn này, các nhà cung cấp tên miền có toàn quyền áp đặt các quy định ví dụ như: giữ lại tên miền đẹp cho họ (đây là nguyên nhân bạn thấy rất nhiều tên miền đẹp bị nước ngoài nắm giữ), đem bán hoặc đấu giá cho người khác hoặc để nó hết hạn.

Redemption Period

Sau khi domain hết hạn và trước khi nó bị xóa, tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN có quy định toàn bộ tên miền phải qua 1 giai đoạn 30 ngày. Lúc này toàn bộ thông tin sẽ bị xóa, đồng nghĩa với việc website, email hoặc các dịch vụ khác liên quan đến tên miền không hoạt động.

Chủ sở hữu tên miền vẫn có thể gia hạn trong giai đoạn này, nhưng sẽ mất một khoản phí phạt không hề nhỏ.

Pending Deletion

Sau khi tên miền qua giai đoạn redemption, nó sẽ chuyển status sang trạng thái pending delete (có thể xem whois để biết).

Giai đoạn này diễn ra trong vòng 5 ngày. Vào ngày cuối cùng, trong khoảng thời gian 11AM và 2PM Pacific Time (giờ VN mùa hè là 1AM & 4AM; mùa đông là 2AM & 5AM), tên miền sẽ bị xóa và ai cũng có thể đăng ký được.

Một số câu hỏi thường gặp về tên miền

Câu hỏi 1. Có thể duy trì tối đa tên miền trong bao nhiêu năm?

Bạn có thể duy trì tên miền tối thiểu là 1 năm, tối đa tùy vào nhu cầu của bạn.

Câu hỏi 2. Khi tên miền chưa hết hạn thì có thể duy trì tên miền được không?

Tên miền của bạn chưa hết hạn bạn vẫn có thể liên hệ với Nhà đăng ký quản lý tên miền của mình để được tiếp tục gia hạn.

Câu hỏi 3. Tôi có thể ẩn thông tin chủ sở hữu tên miền được không?

Bạn có thể ẩn thông tin người sở hữu tên miền, tùy vào nhà cung cấp mà có có phí ẩn whois hay không, đa số các nhà cung cấp tên miền quốc tế đều hỗ trợ ẩn chủ sở hữu tên miền (Whois Protect)

Kết luận

Ở trên là toàn bộ thông tin về tên miền quốc tế và tên miền quốc gia Việt Nam, nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào đó vui lòng live chat với chúng tôi qua zalo số: 0868017791 hoặc gửi email về địa chỉ: info@vutruso.com để được giải đáp thắc mắc.

Xin chân thành cảm ơn.

Từ khóa
Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy sao chép link và chia sẻ bài viết
vutruso

Vũ Trụ Số chuyên cung cấp hosting cho WordPress, dịch vụ thiết kế website, quản trị website cho doanh nghiệp, dịch vụ quảng cáo Google, quảng cáo Facebook, các dịch vụ bảo mật website WordPress, tăng tốc website WordPress

Bài viết liên quan