Rocky Linux 9.4 được phát hành như Red Hat Enterprise

Một tin cực kỳ vui đó là nhóm kỹ thuật phát hành Rocky Linux đã công bố xuất bản Rocky Linux 9.4 có chức năng tương tự phiên bản Red Hat Enterprise Linux 9.4 nhưng hoàn toàn miễn phí.

Red Hat Enterprise Linux (RHEL) là một trong những hệ điều hành dành cho doanh nghiệp phổ biến và mạnh mẽ. Nó được thiết kế cho môi trường sản xuất với yêu cầu cao về độ ổn định, bảo mật và khả năng mở rộng.

  • Bảo Mật: RHEL được biết đến với các tính năng bảo mật tiên tiến, bao gồm SELinux (Security-Enhanced Linux) giúp quản lý các chính sách an ninh nghiêm ngặt và tinh vi. Hệ thống cập nhật bảo mật thường xuyên và đáng tin cậy giúp bảo vệ server khỏi các lỗ hổng.
  • Ổn định và đáng tin Cậy: RHEL được phát triển với mục tiêu độ ổn định và đáng tin cậy cao. Bản phát hành chính của RHEL thường được hỗ trợ trong một khoảng thời gian dài, điều này rất thích hợp cho các ứng dụng doanh nghiệp cần thời gian vận hành lâu dài mà không gặp sự cố.
  • Hỗ trợ từ Red Hat: Khi mua bản quyền sử dụng RHEL, bạn cũng nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ Red Hat. Điều này bao gồm trợ giúp kỹ thuật, hỗ trợ về cài đặt và cấu hình, và giải đáp các thắc mắc. Sự hỗ trợ này có giá trị đặc biệt khi bạn gặp phải các vấn đề kỹ thuật phức tạp hoặc cần đảm bảo rằng hệ thống của bạn luôn được cập nhật và bảo mật.
  • Hệ sinh thái và tính tương thích: RHEL có một hệ sinh thái rộng lớn các ứng dụng và dịch vụ được hỗ trợ, cùng với sự tương thích rộng rãi trong ngành công nghiệp. Điều này làm cho việc tích hợp với các hệ thống và công nghệ khác trở nên dễ dàng hơn.
  • Cải tiến và đổi Mới: Red Hat liên tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển để đưa các công nghệ mới và cải tiến vào RHEL, giúp khách hàng tận dụng các công nghệ mới nhất và tốt nhất.

Tóm lại, nếu bạn cần một hệ điều hành có tính ổn định, bảo mật cao và được hỗ trợ kỹ thuật tốt cho một môi trường doanh nghiệp, RHEL là một lựa chọn xuất sắc. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với chi phí bản quyền, điều này cần được cân nhắc so với các tùy chọn miễn phí như Rocky Linux hay AlmaLinux, những lựa chọn này cũng cung cấp độ ổn định và bảo mật tương tự.

Dựa trên Red Hat Enterprise Linux 9.4 , Rocky Linux 9.4 giới thiệu các tính năng xây dựng image mới như khả năng chỉ định các điểm gắn tùy chỉnh tùy ý ngoại trừ các đường dẫn cụ thể dành riêng cho hệ điều hành, tạo các chế độ phân vùng khác nhau và tùy chỉnh các tùy chọn phù hợp cho cấu hình và thêm chúng vào các tùy chỉnh kế hoạch chi tiết bằng cách sử dụng các tùy chọn đã chọn và không được chọn để thêm và xóa các quy tắc.

Rocky Linux 9.4 cũng bổ sung trình tạo thiết bị thế hệ tiếp theo KIWI của openSUSE làm quy trình và quy trình xây dựng hình ảnh mới để xây dựng hình ảnh có tính năng hoàn chỉnh với hình ảnh cũ. Tuy nhiên, Image Factory vẫn đang được sử dụng để xây dựng hình ảnh Vagrant-VBox, Vagrant-VMware và OCP-Base (Oracle Cloud Platform).

Bản phát hành này cũng thay đổi tài khoản nhà xuất bản Rocky Linux cho Azure Marketplace và không dùng các hình ảnh trước đó nữa. Hình ảnh Azure của Rocky Linux hiện được xuất bản dưới tên resf.

Rocky Linux hiện đang có sẵn trên Azure nên việc cài đặt rất dễ dàng.

Về cơ bản, Rocky Linux 9.4 bao gồm các thành phần được cập nhật tương tự từ Red Hat Enterprise Linux 9.4 upstream như: SELinux 3.6, GnuTLS 3.8.3, nettle 3.9.1, p11-kit 0.25.3, libkcapi 1.4.0, stunnel 5.71, audit 3.1.2, Rsyslog 8.2310, SCAP Security Guide 0.1.72, openCryptoki 3.22.0, synce4l 1.0.0, chrony 4.5, linuxptp 4.2, elfutils 0.190, Go 1.21.0, Rust 1.75.0, LLVM 17.0.6, Git 2.43.0, Python 3.12, firewalld 1.3, nftables 1.0.9, iptables 1.8.10, PostgreSQL 16, MariaDB 10.11, nginx 1.24, PHP 8.2, Ruby 3.3.0, GCC 13, và Linux kernel 5.14.0-427.13.1.

Nếu bạn đang tìm giải pháp thay thế Red Hat Enterprise Linux miễn phí 100%, bạn có thể tải xuống Rocky Linux 9.4 cho 64-bit (x86_64), AArch64 (ARM64), PowerPC 64-bit Little Endian (ppc64le) và IBM System z ( s390x) ngay bây giờ từ trang web chính thức.

Bạn có thể xem qua nhật ký phát hành đường dẫn:

Trong thời gian tới hy vọng 1 số control Panel miễn phí sẽ hỗ trợ Rocky Linux 9.4 để được hưởng lợi từ hệ điều hành ổn định này.

Tham khảo: https://9to5linux.com/rocky-linux-9-4-released-as-another-free-red-hat-enterprise-linux-9-4-distro

Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy sao chép link và chia sẻ bài viết
user

Yêu thích Võ thuật và Công nghệ thông tin, thích viết và chia sẽ về 2 lĩnh vực này thế thôi :D

Bài viết liên quan