Danh sách plugin Lazy Load cho ảnh và video trong WordPress

Đối với 1 website nếu bạn muốn tốc độ load được cải thiện thì bạn phải tối ưu rất rất nhiều thứ, nào là nén html, css, js, dùng plugin tạo bộ nhớ đệm, tối ưu hóa database, nén hình ảnh… nhưng có 1 thứ bạn nhất định phải tối ưu đó là giảm yêu cầu (request) đến server hoặc cho nó tải lười (Lazy Load) mà kỹ thuật thường dùng nhất là sử dụng plugin Lazy Load sẻ làm giảm yêu cầu load đồng thời các tài nguyên một lúc sẻ làm website của bạn tăng tốc đáng kể.

Với bất cứ website gì hình ảnh là thành phần nặng nhất và được request nhiều nhất tới server và câu hỏi đặt ra là làm sao để bạn giảm thiểu hình ảnh trên website (giảm hình ảnh chắc không khả thi rồi nhỉ) vì vậy có 1 kỹ thuật vẫn giữ nguyên số lượng hình ảnh trên website những cho chúng tải lần lượt như vậy server của bạn sẻ nhẹ nhàng và rõ ràng tốc độ load trang sẻ được cải thiện rất nhiều lần.

Lazy Load thường áp dụng cho hình ảnh hoặc video, nghĩa là khi bạn truy cập vào 1 website thì hình ảnh hiển thị ở vùng bạn nhìn thấy sẻ được tải và hiển thị bình thường cho bạn xem, còn các thành phần nằm phía dưới màn hình sẻ chưa được load, chỉ khi bạn kéo chuột xuống dưới hình ảnh mới bắt đầu load, bạn kéo tới đâu thì hình ảnh load và hiển thị tới đó.

Khi bạn kéo xuống tới đâu thì hình load tới đó, còn mặc định nó sẻ không load vùng phía dưới màn hình

Plugin Lazy Load tốt nhất trong WordPress

WordPress có rất nhiều plugin hỗ trợ mà bạn có thể cài đặt nhằm cải thiện thời gian load website, đây là plugin quan trọng mà tất cả các website WordPress nên áp dụng.

Lưu ý: Hiện tại có nhiều plugin tối ưu toàn diện cho WordPress như Litespeed cache, WP-Rocket hoặc Swift performance đã có tích hợp tính năng Lazy Load cho nên nếu sử dụng các plugin tối ưu trên thì bạn không nên sử dụng các plugin riêng lẽ dưới đây trong việc tải lười hình ảnh hoặc video

Dưới đây là một số plugin Lazy Load tốt nhất trong WordPress mà bạn có thể cài đặt và sử dụng trên website của mình.

1. a3 Lazy Load

là một plugin Lazy Load tuyệt vời trong WordPress với hơn 200,000+ lượt cài đặt. Cài đặt a3 Lazy Load xong hầu như bạn không cần cấu hình bất cứ thứ gì cả, cứ để mặc định a3 Lazy Load vẫn hoạt động rất hoàn hảo rồi.

Tất nhiên nó cũng cung cấp nhiều options để bạn lựa chọn và tối ưu, bạn có thể khám phá và cấu hình riêng cho từng website sao cho phù hợp nhất.

Các tính năng chính của A3 LazyLoad

 • Cung cấp tùy chọn Lazy Load ở nơi mà bạn muốn hoặc loại bỏ không cần Lazy Load
 • Hỗ trợ tất cả các video được nhúng vào WordPress bao gồm video YouTube, Vimeo và HTML5
 • Cung cấp hỗ trợ tích hợp cho nội dung được thêm bởi iframe như Facebook like, Google map…
 • Tương thích với các plugin WooComerce

2. Lazy Load – Optimize Images

Lazy Load – Optimize Images là sản phẩm của ông nội WP Rocket 😀 (Một plugin tạo cache hàng đầu thế giới), vì chất lượng tốt cũng như được ông kẹ này PR nên lượt cài đặt plugin này tăng chóng mặt với hơn 100,000+ lượt cài đặt

Plugin này nếu kết hợp với WP Rocket sẻ là cặp đôi hoàn hảo

Bạn có thể cài đặt vài trải nghiệm Lazy Load – Optimize Images

Các tính năng chính của Lazy Load

 • Giao diện đơn giản và dễ sử dụng
 • Tất cả các hình ảnh đều có trong nội dung bài đăng, văn bản widget, hình đại diện, mặt cười và iframe sẻ được load với 1 icon loading
 • Người dùng có thể thay thế iframe YouTube bằng hình thu nhỏ
 • Người dùng có thể hủy kích hoạt Lazy Load trên một số trang

3. Lazy Loader

Lazy Loader là một plugin WordPress miễn phí dễ sử dụng để cải thiện thời gian tải hình ảnh và các định dạng đa phương tiện khác. Plugin sử dụng tập lệnh lazysizes nhẹ và hỗ trợ hình ảnh, iFrames, video và cả các file âm thanh.

4. Native Lazyload

là plugin được phát triển bởi Google

Kể từ khi trình duyệt Chrome hỗ trợ thuộc tính Lazy và thật tuyệt khi họ cũng đã tạo ra một plugin Native Lazyload hỗ trợ Lazy load cho hình ảnh, video tốt hơn

Tuy nhiên plugin mới và rất ít tùy chọn là điểm yếu của plugin này

5. Một số plugin Lazy load khác

Ngoài 4 plugin mình giới thiệu ở trên thì còn một số plugin Lazyload khác ở dưới nhưng mình có cài đặt và trải nghiệm thì thực sự chưa có gì đặc sắc cả nên không có gì để nói trong bài viết này cả.

 • Lazy Load Optimizer
 • Zedna WP Image Lazy Load
 • Speed Up – Lazy Load
 • Lazy Load for Images

Kết luận

Theo trải nghiệm cá nhân mình thấy a3 Lazy Load là plugin tốt nhất trong các plugin kể trên, với nhiều tùy chọn nhưng mặc định vẫn cài đặt dễ dàng cho người dùng sẻ giúp website của bạn được tăng tốc đáng kể đấy.

Bạn có thể thử qua các plugin mình giới thiệu ở trên, nếu thấy plugin nào hữu ích hãy chia sẻ nó với mọi người nhé,

Xin cảm ơn!

Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy sao chép link và chia sẻ bài viết
daotiendung

Tiến Dũng Đào chuyên quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress với hơn 5 năm phát triển theme và plugin. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch, tập võ và chia sẻ các kiến thức cho mọi người.

Bài viết liên quan