Nguyên nhân làm website tải chậm 2024

Con người đang sống trong thời đại số, tốc độ kết nối ngày được cải thiện để đáp ứng với yêu cầu cấp thiết của thời đại, nếu tốc độ internet của bạn đã nhanh nhưng tốc độ truy cập vào website của bạn vẫn rất chậm thì bạn có thể đọc qua 1 số nguyên nhân sau đây.

1. Sử dụng máy chủ lỗi thời, hiệu suất thấp

Còn rất nhiều nguyên nhân khác làm website chậm nhưng đây là điều kiện tiên quyết, là gốc rễ của hầu hết mọi vấn đề về hiệu suất nên tôi sẽ đưa nó lên top 1.

Nếu bạn sử dụng hosting sử dụng core CPU lỗi thời, ổ cứng cũng thuộc hàng HDD hoặc SSD nhưng thế hệ cũ thì dù bạn sử dụng gói hosting được quảng cáo là 10 core, 20 core cũng không ăn thua, vì chất lượng hơn số lượng.

Phần cứng vô cùng quan trọng, nó được ví như động cơ của xe vậy, động cơ đời mới ổn định thì mới xử lý được các tác vụ nhanh và giúp website hoạt động mượt mà, ngược lại thì web xử lý các tác vụ nhẹ đã đuối rồi chưa nói đến xử lý các tác vụ nâng cao cần cpu single core hoặc multi core với xung nhịp cao.

Nói đến máy chủ còn rất nhiều vấn đề để nhắc đến, tổng hoà công nghệ mà máy chủ sử dụng mới giúp tổng thể hệ thống được ổn định.

Giải pháp cho vấn đề này là bạn cần tìm các , Vũ Trụ Số là tên bạn có thể gửi gắm, do chúng tôi hiểu tầm quan trọng của tốc độ tải trang và có kinh nghiệm trong việc tối ưu website. Tóm lại nếu bạn không muốn trầm cảm khi đăng bài viết mà web chậm chạm quay cuồng, không muốn mất khách vì web tải quá chậm thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

2. Hạ tầng mạng chậm

Hạ tầng mạng ở đây ý nói đến vị trí bạn đặt máy chủ và network tại hệ thống đặt máy chủ kết nối ra internet thế nào.

Tôi gặp khá nhiều trường hợp tổng thể cấu trúc máy chủ mạnh nhưng network cho các kết nối quốc tế hoặc trong nước thì chậm chạp kéo theo website tải rất lâu, nhiều khi ping tới IP timeout thì hỏi làm sao mà website của bạn nhanh được.

Hoặc nhiều trường hợp tôi gặp phải khách mua các máy chủ bên Mỹ để phục vụ cho các khách hàng trong nước (Việt Nam), check vị trí đặt máy chủ và thử ping thì tôi hỗi ôi, ping toàn > 300ms thì website nhanh thế nào được.

3. Sử dụng theme nặng, thừa tính năng

Các chủ đề WordPress được viết cho nhiều đối tượng, tập trung vào các tính năng, bản trình bày đẹp mắt và tính linh hoạt để thu được doanh thu và doanh thu.

Theme của bạn có thể đang làm chậm trang web WordPress của bạn vì 1 số lý do sau:

  • Qúa nhiều tính năng thừa
  • Phông chữ thừa

Trước đây, các chủ đề ThemeForest nổi tiếng là tệ trong việc cung cấp các chủ đề được thiết kế quá kỹ, mã hóa kém, quá nhiều tính năng dư thừa. Các chủ đề này tập trung vào việc cung cấp nhiều chức năng và nhiều tính năng nhất có thể để bán cho nhiều đối tượng nhất có thể. Tuy nhiên, gần đây Envato đã nỗ lực để kiểm duyệt và khuyến khích các chủ đề được tối ưu toàn diện hơn là số lượng chức năng mà không chú ý đến hiệu suất.

Một ví dụ về shortocdes thường được đưa vào theme để cung cấp chức năng bổ sung, nhưng nhà phát triển theme thường sẽ sử dụng chúng và xuất nội dung JavaScript và CSS mà không xuất chúng theo điều kiện (ví dụ: sử dụng has_shortcode trên nội dung của bài đăng) vì thế js css thừa tùm lum trong theme…

Một số chủ đề sẽ xuất ra một số Phông chữ của Google với tất cả độ dày và kiểu phông chữ nhưng bạn chỉ có thể sử dụng một vài font như vậy 1 nùi font thừa sẽ được tải vô tội vạ mà bạn có cần chúng tải đâu.

Giải pháp cho vấn đề này đó là bạn cần chọn theme để phù hợp với dự án, nếu không có kinh nghiệm bạn có thể thuê chuyên gia để tư vấn hoặc tối ưu.

4. Sử dụng theme plugin mã hoá kém

Có 1 câu mình hay nói cho khách hàng đó là dù anh cài 50 plugin vào 1 trang web nhưng 50 plugin này mã hoá tốt (code tốt, không lỗi) thì không ảnh hưởng gì tới mặt hiệu suất tổng thể cả, còn nếu anh cài 1 vài plugin nhưng mã hoá tệ (code không logic, làm chậm tiến trình xử lý) tổng thể kéo theo website chờ code mã hoá kém thực thi, gây tràn bộ nhớ, full cpu… tóm lại là gây chậm website.

Ngoài ra, nói về phần sử dụng plugin thì người dùng phổ thông hoặc người dùng ít kinh nghiệm thường cài đặt plugin vô tội vạ, thích là cài chứ không xem thử trong list plugin mình đang sử dụng đã có chức năng mình cần hay chưa, chưa nói nhiều người còn cài cả plugin lậu tải không rõ nguồn gốc trên mạng và kết quả là website bị nhiễm mã độc, traffic tụt dốc, truy cập vào web thì bị chuyển hướng sang các trang cờ bạc hoặc lỗi không truy cập được luôn.

Giải pháp cho vấn đề này đó là bạn cần chọn plugin và sử dụng sao cho phù hợp, thực sự cần thiết hãy cài nếu không hãy xoá chúng đi.

5. Kích thước trang, hình ảnh và video

Kích thước trang là tổng page size của 1 trang bạn tải đấy, ví dụ trang chủ khi load thì tải tổng bao nhiêu MB chẳng hạn. Để check được Web Page Size bạn có thể test trên trình duyệt bằng cách click vào phím f12 > chuyển qua tab network và tải lại trang để xem pagesize

Nếu bạn thấy khó khăn thì có thể sử dụng công cụ Web Page Size Test

Nhiều website tôi tối ưu check page size mà chóng mặt, 60MB cho 1 page, ảnh slider để chạy tẹt bô, không lazy load, máy tính truy cập vào các trang này còn lag, chưa nói tới di động vào cái hết luôn băng thông 4G hoặc nó quay cuồng và khách thoát ra để tìm website đổi thử để book dịch vụ

Thời đại Smart Phone lên ngôi mà không chăm chút việc tối ưu tốc độ tải trang cho mobile là điều sai lầm cần nhận thức.

Giải pháp cho vấn đề này bạn có thể bố cục lại trang ảnh sao cho hài hoà, nếu khách cần click thì sẽ click vào button xem thêm gì đó để xem các gallery + kết hợp tối ưu ảnh với lazy loading + nén ảnh với Shortpixel

6. Web không được tối ưu tổng thể

Nếu bạn sử dụng hosting tốt nhưng tổng thể web bạn không tối ưu core của WordPress, không biết lựa chọn phiên bản PHP trên hosting cho phù hợp, không biết cách cách cài đặt plugin cache hoặc các plugin cần thiết, cũng như các plugin nặng cần loại bỏ hoặc thay thế bằng plugin tương tự thì website của bạn cũng sẽ không nhanh được.

Vì vậy, bạn cần trang bị kiến thức để có thể tự thao tác tối ưu toàn bộ các hạng mục trên website của mình, nếu bạn gặp khó khăn trong việc này có thể xem qua gói của chúng tôi

Chúng tôi sẽ check list và tối ưu tổng thể website của bạn, danh sách check list công việc tối ưu bạn có thể xem ở

Tổng kết

Ở trên là các nguyên nhân lớn nhất làm cho website của bạn tải chậm như rùa bò, ngoài ra nó còn nhiều nguyên nhân nho nhỏ khác nhưng đa số các website ít gặp phải hoặc từng case cụ thể mới có thể nêu ra được nên chúng tôi không tiện nêu ra.

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có cái nhìn tổng quan khi gặp phải vấn đề website tải chậm.

Nếu có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Xin cảm ơn.

Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy sao chép link và chia sẻ bài viết
vutruso

Vũ Trụ Số chuyên cung cấp hosting cho WordPress, dịch vụ thiết kế website, quản trị website cho doanh nghiệp, dịch vụ quảng cáo Google, quảng cáo Facebook, các dịch vụ bảo mật website WordPress, tăng tốc website WordPress

Bài viết liên quan