Lý do tôi thích theme dựng sẵn (Premium theme) – ví dụ Flatsome, Blocksy …

Lúc bắt đầu tìm hiểu và học WordPress, thời gian đó tôi thực sự dị ứng với các theme được dựng sẵn, dù theme được bán ở Themeforest hoặc bán ở các trang chuyên bán theme premium đi chăng nữa tôi vẫn không bao giờ đụng đến.

Thay vì cài theme premiun có sẵn tôi sẽ phát triển riêng 1 theme cho mình, việc này sẽ giúp tôi kiểm soát code tốt hơn, theme của tôi cực kỳ nhẹ nhàng và không hề có code thừa so với 1 theme được dựng sẵn với hàng đống tính năng, hàng loạt tính năng được tích hợp vào trong theme đấy tôi không dám nói là thừa thải nhưng có thể nhu cầu sử dụng của bạn sẽ không bao giờ đụng đến chức năng đó.

Lợi ích của việc tự code 1 theme như bạn đã thấy rõ đó là:

Theme nhẹ nhàng, ít tính năng thừa, dễ kiểm soát code mình đã code ….

Tuy nhiên sau khi đi làm web cho khách hàng tôi không có ý nghĩ này nữa mà tôi thử nghiệm nhiều theme khác nhau để tìm 1 số theme để phù hợp cho việc và phát triển web cho khách hàng.

Vậy tại sao tôi lại quay ngoắt như này?!

Lý do đó là tốc độ làm web để đáp ứng yêu cầu khách hàng và dễ bảo trì sau này. Có 1 mắc xích mà tôi sẽ trình bày dưới đây cho bạn hiểu về góc nhìn của tôi.

Tốc độ làm web là như thế nào?

1 theme được dựng sẵn và page builder sẽ giúp việc hoàn thiện website rất nhanh chóng, đôi khi làm 1 website chỉ trong vài giờ đồng hồ kéo thả là xong, 1 số page builder tôi yêu thích là UX-Builder, Elementor … Tóm lại theme có sẵn, với nhiều tính năng nên đáp ứng yêu cầu làm web nhanh vì đã có đủ đồi chơi, cài lên setup và tuỳ biến ít nhiều gì đó tuỳ theo yêu cầu là xong.

Dễ bảo trì?

Ý này có xung đột gì với quan điểm đầu bài nêu ra hay không?

Quan điểm ban đầu đưa ra là làm 1 theme từ đầu sẽ dễ fix bug và quản lý code hay phát triển sau này tốt hơn mà.

Quan điểm ban đầu là đúng nhưng nếu bạn làm web cho khách không phải lúc nào bạn cũng nhận được hợp đồng bảo trì web lâu dài cho nên để ổn định nhất và ít tốn công fix bug sau này bạn nên dùng 1 theme premium nào đó để nếu có phiên bản mới thì chúng tự update, đội ngũ phát triển theme premium sẽ fix bug và ra lò phiên bản mới

Một team cứng chuyên phát triển sản phẩm theme code sẽ làm ra 1 theme giá trị, cấu trúc thông minh và rõ ràng,

Bug không bao giờ hết nhưng đã có đội ngũ phát triển là nên bạn không cần phải lo lắng về code của mình nữa, tiếp theo cộng đồng sử dụng theme nào đó đông đảo nên nếu cần sự trợ giúp bạn lên diễn đàn hoặc group nhờ sự giúp đỡ là giải quyết được vấn đề ngay lập tức.

Tuy nhiên, bạn phải chọn 1 theme tốt để được update, Flatsome là 1 theme tốt mà bạn có thể chọn, ngoài ra có rất nhiều theme khác mà tuỳ theo yêu cầu để lựa chọn. Sẽ có 1 bài viết giới thiệu danh sách các theme được ưa chuộng và theme được tối ưu nhất cho Blog hoặc WooCommerce.

Đỡ cực cho người đi sau

Nếu thời gian dài bạn không hỗ trợ dự án, khách hàng thuê 1 bên thứ 3 nào đó tiếp tục phát triển web, người tiếp nhận phải đọc đống code code theo chủ quan của 1 người thì rất tốn thời gian để hiểu và tiếp tục phát triển.

Hoặc trường hợp server bị tấn công, web bị hack việc dọn dẹp đống đổ nát rất tốn thời gian, nếu theme được code từ đầu không dùng theme premium thì bạn phải nguồi dò code từng file để tìm mã độc, nếu sử dụng theme premium thì chỉ việc xoá theme mẹ, up theme mới bản sạch lên là đỡ bớt 1 công động ngồi check mã độc trong hàng tá file theme kia.

Kết luận

Quan điểm ban đầu là đúng, các dự án quan trọng và dự án lớn cần dạng này tôi vẫn hay làm nhưng đa số các dự án sẽ làm bằng theme premium đặc biệt sử dụng nhiều nhất là theme Flatsome và theme Blocksy.

Một vài quan điểm nêu trên hy vọng sẽ giúp ích cho nhiều người.

Xin cảm ơn đã đọc bài viết.

Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy sao chép link và chia sẻ bài viết
daotiendung

Tiến Dũng Đào chuyên quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress với hơn 5 năm phát triển theme và plugin. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch, tập võ và chia sẻ các kiến thức cho mọi người.

Bài viết liên quan