TTFB là gì? Cách kiểm tra và tối ưu Time To First Byte

TTFB là viết tắt của Time To First Byte dịch ra tiếng Việt là thời gian tính đến byte đầu tiên, biểu thị thời gian từ yêu cầu trình duyệt của người dùng đến khi nhận byte dữ liệu đầu tiên từ máy chủ.

Ngắn gọn là khi người dùng sử dụng trình duyệt gửi yêu cầu truy cập web lên máy chủ thì máy chủ phản hồi nhanh hay chậm sẽ được tính toán và cho ra kết quả TTFB

Đây là một phần quan trọng trong phân tích hiệu suất web và ảnh hưởng lớn đến tốc độ tải trang web của bạn trên thiết bị của người dùng.

TTFB gồm các phần chính

– Thời gian DNS – thời gian cần thiết để hoàn thành quá trình phân giải DNS cho miền được yêu cầu

– Thiết lập kết nối (bao gồm cả bắt tay 3 bước TLS)

– Thời gian xử lý máy chủ (Server Processing Time): Đây là thời gian mà máy chủ web mất để xử lý yêu cầu, chẳng hạn như truy vấn cơ sở dữ liệu, tính toán dữ liệu, hoặc tìm kiếm tệp tin cần trả về.

– Thời gian chuyển dữ liệu (Data Transfer Time): Là thời gian mà dữ liệu gửi đi đi từ máy chủ đến trình duyệt của người dùng. Thời gian này phụ thuộc vào tốc độ kết nối internet của bạn và tốc độ mạng của máy chủ.

– Thời gian chờ (Waiting Time): Là khoảng thời gian mà trình duyệt phải chờ đợi trước khi nhận được dữ liệu đầu tiên sau khi đã gửi yêu cầu. Thời gian này thường phản ánh thời gian máy chủ web phải xử lý yêu cầu trước khi bắt đầu gửi dữ liệu.

TTFB quan trọng như thế nào?

TTFB quan trọng vì nó ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.

Nếu TTFB quá lâu, trang web có thể cảm thấy chậm và mang lại trải nghiệm thấp cho khách hàng.

Để tối ưu hóa TTFB, bạn có thể cần kiểm tra và tối ưu hóa mã nguồn, cơ sở dữ liệu, cấu hình máy chủ, và sử dụng các công nghệ như caching để cải thiện hiệu suất trang web của mình.

Cách kiểm tra TTFB

Có rất nhiều cách để kiểm tra độ nhạy của máy chủ nghĩa là yêu cầu phát sẽ có phản hồi ngay tức khắc chứ không phải dài cổ chờ đợi, dưới đây là 1 số công cụ để bạn có thể kiểm tra TTFB nếu bạn có 1 website và đang kinh doanh toàn cầu.

TTFB khuyến khích thấp hơn 200 ms là tốt, càng thấp càng tốt.

1. Kiểm tra TTFB với KeyCDN

Bạn có thể truy cập vào website sau đó nhập tên miền bạn muốn kiểm tra và nhấn test để xem hiệu suất

2. Kiểm tra TTFB với SpeedVitals

Bạn có thể truy cập vào website sau đó nhập tên miền bạn muốn kiểm tra và Enter để công cụ sẽ cho bạn thông số.

SpeedVitals hỗ trợ test với 40 Locations nên nếu bạn sở hữu 1 website có traffic Global thì nên xem xét các giải pháp để phân phối nội dung toàn cầu sao cho tối ưu nhất.

SpeedVitals test và hiển thị thông tin TTFB theo khu vực nên bạn có thể xem thông tin chi tiết từng khu vực bạn muốn biết kết quả.

3. Kiểm tra TTFB bằng trình duyệt web

Bạn có thể mở trình duyệt ẩn danh lên, sau đó mở 1 tab mới, bạn chưa vội truy cập trang web mà hãy ấn phím F12 trước, sau đó chuyển để tab Network như hình phía dưới

Ngay bây giờ, bạn hãy nhập tên miền vào và enter để xem TTFB được hiển thị 1 cách tổng thể.

Bạn có thể nhìn thấy Waiting for server response 61.25ms là tổng thể TTFB

Các thông số khác cũng khá quan trọng như DNS Lookup, nhiều nhà cung cấp tên miền có hệ thống phân giải tên miền rất tệ cho nên tôi có 1 bài viết cách để mà bạn có thể xem

Initial connection – Kết nối ban đầu có nghĩa là chờ máy chủ chấp nhận kết nối – nguyên nhân điển hình gây ra sự chậm trễ là máy chủ đang đạt giới hạn số máy khách tối đa và đợi yêu cầu hiện tại hoàn tất trước khi có thể xử lý yêu cầu hiện tại. Đây cũng là thông số quan trọng mà đi kèm với TTFB mà bạn nên lưu ý. Thực ra nếu tính cộng điểm số này vào TTFB cũng đúng.

Làm thế nào để giảm TTFB

Có khá nhiều khuyến nghị để đưa ra và tất cả chúng sẽ tùy thuộc vào tình huống. Dưới đây chỉ note ra những điểm chính yếu để giảm TTFB

– Kết nối CDN – CDN rút ngắn khoảng cách giữa máy khách và máy chủ và tăng tốc độ phân phối nội dung. DNS nhanh nên được sử dụng cùng với CDN.

– Cố gắng giảm số lượng yêu cầu được gửi đến máy chủ – Truyền dữ liệu bằng giao thức HTTP/2 và làm sao cho website của bạn càng tối giản sẽ càng tốt

– Thay đổi cài đặt máy chủ – Sử dụng 1 máy chủ với công nghệ mới là điều quan trọng hàng đầu, sau đó bạn có thể cầu hình tăng kích thước bộ đệm, cài đặt redis cache và cache cấp ứng dụng + server sẽ giúp webserver phản hồi nhanh hơn.

– Sửa lỗi bên trong trang web – Trước hết bạn hãy đảm bảo rằng trang web của bạn không có lỗi nào nghiêm trọng xảy ra, nếu bạn có 1 máy chủ siêu mạnh nhưng ứng dụng hoặc website bạn chạy gặp lỗi thì vẫn bị treo như thường, việc treo máy chủ đồng nghĩa với việc máy chủ không xử lý xong tác vụ để phản hồi về cho người dùng dẫn đến TTFB chậm.

– Tối ưu cơ sở dữ liệu và website – Cơ sở dữ liệu nên được tối ưu, chống phân mảnh và tối ưu mọi thành phần bên trong để giảm TTFB

– Cài đặt cache cho website – cache rất quan trọng cho việc giảm TTFB, bạn nên cài redis cache + cache server + cache ứng dụng để giúp giảm TTFB

Nếu bạn sử dụng WordPress và cần 1 có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ

user

Yêu thích Võ thuật và Công nghệ thông tin, thích viết và chia sẽ về 2 lĩnh vực này thế thôi :D

Bài viết liên quan