Máy chủ ảo hay VPS là gì?

Thuật ngữ VPS hay máy chủ ảo có lẽ bạn đã từng một lần nghe qua, nhưng bạn có hiểu rõ nó là gì và cấu trúc máy chủ và phân chia nó ra sao hay không, trong bài viết này cùng Vũ Trụ Số tìm hiểu về VPS nhé.

VPS là gì?

VPS là tên viết tắt của Virtual private server. Đây là định nghĩa chính thức do IBM đặt ra:

“VPS, hay máy chủ ảo, là một dạng lưu trữ đám mây cho nhiều người thuê, trong đó tài nguyên máy chủ ảo hóa được cung cấp cho người dùng cuối qua internet thông qua đám mây hoặc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ”.

Thuật ngữ cũng khá rõ ràng tuy nhiên để dễ hình dung bạn tưởng tượng có 1 máy chủ vật lý: Từ máy chủ vậy lý này sẽ sử dụng các công nghệ ảo hóa và phân chia thành nhiều máy chủ ảo khác nhau, tất nhiên các máy chủ ảo này được máy chủ vật lý phân chia tài nguyên và VPS có 1 sức mạnh riêng tùy thuộc vào bộ nhớ ram, ổ cứng, cpu được chia.

 • Máy chủ là một máy tính được kết nối với internet và có thể lưu trữ các chương trình và trang web
 • Máy chủ ảo là một máy chủ ảo, chạy trên một máy tính thực và mang tính chuyên chuyên dụng. Thông thường, nhiều máy chủ ảo chạy trên một máy tính thực.
 • Nhiều người thuê có nghĩa là nhiều người có thể truy cập tài khoản của họ trên cùng một máy tính thực mà chúng ta đã nói đến. Trong trường hợp này, dưới dạng một máy chủ ảo. Tuy nhiên, tất cả các tài khoản này đều bị chia quyền rõ ràng và độc lập với nhau.
 • Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hoặc đám mây là một công ty về cơ bản bán dịch vụ lưu trữ web. Lưu trữ web cũng giống như thuê một máy tính được kết nối với internet. Và máy chủ lưu trữ VPS đang thuê một máy chủ riêng ảo.

Đặc điểm của VPS

VPS có một số đặc điểm nhất định như sâu

 • Nó có một bộ nhớ nhất định, có thể được sử dụng để lưu trữ các trang web
 • Nó băng thông hàng tháng
 • Có dung lượng RAM cụ thể (tính bằng GB) và core CPU. Điều này phản ánh số lượng tính toán mà VPS có thể thực hiện và kết quả là nó có thể xử lý bao nhiêu khách truy cập.
 • Cuối cùng, giá cả thường là theo tháng hoặc thậm chí theo giờ.

VPS được sử dụng để làm gì?

VPS rất linh hoạt trong việc sử dụng nhưng thường được sử dụng cho webhosting là chính.

Bên cạnh việc lưu trữ các trang web, VPS cũng có thể có các công dụng như:

 • Tính toán và xử lý dữ liệu
 • Lưu trữ các API Rest và GraphQL; công nghệ được sử dụng để chạy các ứng dụng
 • Lưu trữ tệp và dữ liệu
 • Hoạt động như một bộ cân bằng tải, hướng lưu lượng truy cập đến các máy chủ khác
 • Chạy như một máy chủ cơ sở dữ liệu, chỉ phục vụ dữ liệu được lưu trữ trên một cơ sở dữ liệu
 • Chạy như một máy chủ tìm kiếm, cung cấp khả năng tìm kiếm nhanh các ứng dụng

Một VPS vs shared hosting, Cloud và dedicated hosting

VPS thường là một bước tiến so với shared hosting và VPS được sử dụng các tài nguyên độc lập và mạnh hơn rất nhiều so với shared hosting.

VPS có một lượng tài nguyên cố định (với một mức giá cố định) mà bạn thường có thể mở rộng quy mô theo cách thủ công hoặc tự động tùy thuộc vào stack cung cấp độ linh hoạt. Cloud hosting có số lượng tài nguyên có thể mở rộng có thể xử lý lượng khách truy cập cao dễ dàng hơn. Với dịch vụ lưu trữ đám mây, bạn chỉ cần trả tiền cho các tài nguyên bạn sử dụng mà thôi.

Tiêu chí

Shared Hosting

VPS

Dedicated Sever

Cloud Server

Định Nghĩa

Dịch vụ lưu trữ web, nơi chứa đồng thời nhiều trang web trên một máy chủ web được kết nối Internet.

Được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ riêng vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau.

Là máy chủ vật lý chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt như HDD, CPU, RAM, Card mạng..

Cloud Server là việc ảo hóa các tài nguyên tính toán và các ứng dụng, cung cấp cho bạn một khả năng không giới hạn để xử lý các lưu lượng truy cập lớn.

Tài Nguyên

Shared hosting chia sẻ tài nguyên trên một máy chủ vật lý cho nhiều tài khoản shared hosting khác. Dễ bị giới hạn về tài nguyên, bảo mật thấp.

Các máy chủ ảo có tính năng tương tự như một máy chủ riêng, nhưng chạy chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc.

Tài nguyên của máy chủ riêng riêng biệt, độc lập, không chia sẻ với bất kỳ ai.

Tài nguyên được ảo hóa thông qua môi trường Internet. Tính sẵn sàng cao, sử dụng các tài nguyên tính toán động.

Hiệu Năng

Hiệu suất vừa đủ cho cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Người dùng không có quyền truy cập sâu vào hệ thống, bị hạn chế khi website của bạn có lượng truy cập lớn, và hiệu suất website của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi các trang web khác trên cùng một máy chủ.

VPS được khởi tạo và chạy trên một máy chủ vật lý. Vào thời gian cao điểm máy chủ vật lý có thể treo dẫn đến các VPS có thể tạm ngưng hoạt động.

Hiệu suất cao, an toàn, email ổn định, toàn quyền quản trị. Việc triển khai backup tốn nhiều chi phí.

Data được lưu trữ tập trung trên hệ thông Cloud Storage, I/O được phân bổ đều trên các Server. Data được backup và sẵn sàng phục hồi. Nếu có 1 Server vật lý bị lỗi, Cloud Server của bạn vẫn hoạt động ổn định nhờ cơ chế đồng bộ dữ liệu.

Khả Năng Mở Rộng

Khả năng mở rộng hạn chế vì phải chi sẻ tài nguyên máy chủ với nhiều shared hosting khác. Các website lớn dùng vượt mức tài nguyên mà shared hosting, tài khoản của bạn sẽ bị khóa nếu server quá tải.

Có thể nâng cấp tài nguyên phụ thuộc vào lượng tài nguyên còn lại của server vật lý. Nếu nâng quá nhiều thì server vật lý sẽ không đủ tài nguyên cung cấp.

Nâng cấp phức tạp vì phải mua thiết bị phần cứng chuyên dụng. Server có thể bị downtime khi nâng cấp.

Có khả năng nâng cấp và hạ cấp linh hoạt khi nhu cầu sử dụng thay đổi.

Quản Trị

Không quá khó khăn để quản lí được dịch vụ này, nó không đòi hỏi bạn phải có quá nhiều kiến thức liên quan.

Người dùng có toàn quyền quản trị máy chủ ảo tương tự như một máy chủ vật lý. Điều này yêu cầu người dùng phải có kỹ năng quản trị.

Người dùng toàn quyền quản trị máy chủ, có quyền cài đặt và cấu hình theo ý muốn.

Yêu cầu người dùng có kiến thức và kỹ năng quản trị máy chủ ảo.

Chi Phí

Đây thường là lựa chọn tiết kiệm nhất cho việc lưu trữ, vì tổng chi phí bảo trì máy chủ được phân bổ trên nhiều khách hàng.

VPS có chi phí vừa phải, phù hợp với Phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và đòi hỏi tính an toàn cao và sử dụng độc lập.

Chi phí cao hơn Shared hosting, VPS. Để quản lý máy chủ của mình, chi phí để thuê quản lý có thể bằng một nửa giá thuê.

Giảm chi phí lưu trữ do dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu. Tuy nhiên giá thành chung vẫn còn cao so với các doanh nghiệp nhỏ.

VPS được quản lý và không được quản lý

Bạn có phân biệt được Managed hay unmanaged VPS? Đơn giản thôi, Managed là dạng VPS bên bán cho bạn sẽ quản lý cấu hình bảo mật tất cả cho bạn, bạn chỉ việc phát triển nội dung và nếu có bất cứ yêu cầu nào thì có thể yêu cầu bên bán VPS hỗ trợ cho bạn. Còn dạng unmanaged VPS là dạng VPS bạn tự mua VPS và tự động cài đặt Web panel, bạn không được hỗ trợ thao tác trực tiếp từ bên bán VPS, nếu có hỗ trợ thì họ sẽ hỗ trợ qua live chat hoặc ticket để hướng dẫn, họ sẽ không bao giờ thao tác trực tiếp trên tài khoản của bạn đó là điều bạn nên biết.

Tất nhiên, với dạng Managed VPS bạn phải trả mức giá khá cao so với unmanaged VPS, đương nhiên rồi, trả công cho họ setup, quản lý chứ 😀

WordPress trên VPS

Nếu bạn hiểu biết, bạn có thể chạy WordPress trên VPS của riêng mình nhưng đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật đáng kể để quản trị và fix lỗi nếu VPS bạn gặp sự cố (Nói vậy thôi chứ nếu bạn làm quen 1 thời gian sẽ không khó như bạn tưởng).

Để đơn giản hóa cho việc cài đặt và quản lý website thì nếu bạn muốn tự cài đặt và quản lý VPS thì có thể cài các bảng điều khiển như CyberPanel (Khuyến khích nếu bạn muốn sử dụng công nghệ Openlitespeed hay Litespeed), AAPanel, VestaCP, HestiaCP, FastPanel (Khuyến khích nếu bạn muốn sử dụng công nghệ Nginx)

Nhà cung cấp unmanaged VPS chất lượng

Có hàng ngàn nhà cung cấp VPS trên toàn thế giới, tuy nhiên bạn nên sử dụng 1 trong các nhà cung cấp sau đây để có trải nghiệm tốt nhất.

Trong các nhà cung cấp trên mình khuyến khích bạn sử dụng Upcloud bởi độ ổn định và tài nguyên máy chủ phong phú, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin về các nhà cung cấp VPS chất lượng có thể đọc 1 bài đánh giá chi tiết về các trên thế giới

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về VPS bạn có thể hỏi chúng tôi tại Group Vũ Trụ Số (Facebook) chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi trên đó.

Xin cảm ơn và hẹn gặp lại.

daotiendung

Tiến Dũng Đào chuyên quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress với hơn 5 năm phát triển theme và plugin. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch, tập võ và chia sẻ các kiến thức cho mọi người.

Bài viết liên quan