IP Blacklist là gì? Tại sao IP tên miền bị đưa vào danh sách đen?

IP Blacklist là gì?

Blacklist (tạm dịch: danh sách đen) là danh sách bao gồm những địa chỉ IP hoặc tên miền (domain) bị đánh dấu là spam bởi của các tổ chức thống kê các server gửi spam, các ISP hay các ứng dụng tường lửa khác nhau.

Hiểu đơn giản, IP hay tên miền của bạn bị đưa vào danh sách Blacklist do vi phạm 1 tiêu chuẩn nào đó về truyền tải thông điện nội dung độc hại, thường gặp nhất là gửi email spam….

Hoặc trong , Blacklist là những website hoặc domain quá lạm dụng vào việc triển khai SEO Off-page với hình thức đi Backlink spam hàng loạt (đặc biệt dùng phần mềm đi backlink) nên bị Google cho là Spam.

Tại sao các IP bị đưa vào danh sách đen?

Website của bạn hoạt động và truyền tải nhiều dữ liệu khác nhau, mỗi dữ liệu được gửi đi thường qua các nhà cung cấp dịch vụ (ISP/HP) nên nếu website của bạn đang gửi hàng loạt thử rác thì rất có thể sẽ bị cho ngay vào danh sách đen.

Nếu bạn gửi lọt qua được ISP (thường không thể lọt được, lọt được 1 ISP này thì còn tới hàng trăm ISP khác và mạng lưới Internet dày đặt bạn sẽ bị cho vào danh sách đen thôi) thì đến đầu cuối nhận được thư rác ví dự 1 người dùng sử dụng dịch vụ Gmail chẳng hạn thì Google cũng có hệ thống nhận biết thư rác và đương nhiêu website của bạn, IP của bạn được cho vào danh sách đen ngay.

1 số nguyên nhân chính làm website của bạn bị đưa vào black list

Tên miền gửi thư Không có bản ghi MX

Dùng IP động cho Mail Server: Mỗi lần Mail Server phân giải lại ra 1 IP khác nhau, dẫn đến bị xem là 1 dạng spam.

Nhiều trường hợp website/domain bị rơi vào Blacklist có thể do dùng chung server hoặc địa chỉ IP với 01 đơn vị khác được cho là đang spam.

Gửi mail đến các địa chỉ email ảo

Website chứa nội dung không lành mạnh

Một trong những nguyên nhân lớn và thực sự ảnh hưởng rất mạnh đến việc bạn bị liệt vào danh sách Blacklist chính là website chứa nội dung không lành mạnh hoặc các nội dung không được phép hoạt động rộng rãi.

Source của bạn bị chèn mã độc

Mã độc này thường là loại virus, khi xâm nhập vào máy tính sẽ hoạt động như 1 keylogger. Đối tượng mã độc hướng đến là mật khẩu, đặc biệt là các account FTP, Cpanel, Email…

Mã độc này sẽ tìm tất cả các file có tên index.php, index.html, default.aspx, default.asp trên máy tính , sau đó, theo đường FTP đi lên host chèn vào các file sẵn có trên hos

Có những loại danh sách đen nào?

Như đã nói sơ bộ ở trên danh sách đen có nhiều loại chứ không phải 1 loại black list spam như nhiều người thường nghĩ đến.

Danh sách đen còn có nhiều cấp bật hơn ví dự website của bạn dính mã độc và phát tán thư rác, tự động tải về tệp tin thì sẽ bị cấp mức độ nguy hiểm cao hơn ví dụ khi bạn truy cập vào 1 số website bằng trình duyệt Chrome thì sẽ nhận được thông báo đỏ lòm như ảnh dưới

  • Danh sách chặn dựa trên email
  • Hệ thống tên miền / danh sách chặn dựa trên DNS
  • Danh sách chặn dựa trên lừa đảo
  • Danh sách chặn dựa trên phần mềm độc hại

Website Bị Google Cánh Báo Màu đỏ

Cách kiểm tra tên miền, IP có bị Blacklist hay không

Để chắc chắn IP của mình không nằm trong Blacklist, bạn có thể check thông tin ở một trong các trang sau:

#1 – Truy cập vào và nhập tên miền hoặc IP của bạn vào enter để xem kết quả.

#2 – Kiểm tra danh sách đen với Spamhaus

Truy cập vào https://check.spamhaus.org/ sau đó nhập tên miền hoặc IP để check xem tên miền hay IP của bạn có bị spam hay không.

#3 – Kiểm tra tên miền với multirbl

Truy cập vào https://multirbl.valli.org/ sau đó nhập tên miền hoặc IP để check xem tên miền hay IP của bạn có bị spam hay không.

#4 – Kiểm tra IP bị blacklist với whatismyipaddress

Truy cập vào https://whatismyipaddress.com/blacklist-check sau đó nhập tên miền hoặc IP để check xem tên miền hay IP của bạn có bị spam hay không.

Cách để gỡ tên miền hay IP khỏi danh sách đen

Trước khi gỡ blacklist bạn nên xem lại còn tình trạng SPAM hay không, đã xử lý triệt để mã độc hay các vấn đề làm cho bạn được liệt kê vào danh sách spam rồi mới bắt tay vào gửi yêu cầu cho các bên xử lý gỡ bỏ khỏi danh sách đen.

Thông qua các trang web này mxtoolbox.com, sitecheck.sucuri.net, check.spamhaus.org, multirbl.valli.org, whatismyipaddress.com/blacklist-check, bạn có thể biết công ty nào đã đưa IP của bạn vào danh sách đen. Nếu bạn đã hết spam thì có thể gửi liên hệ trực tiếp với các bên dịch vụ liên quan để thông báo với họ là đã giải quyết xong vấn đề, nhờ họ xem xét bỏ khỏi danh sách đen.

Ngoài ra nếu bạn dính vào danh sách đen dạng mã độc và bị Google cảnh báo thì cũng phải , các vấn đề khác liên quan và vào Google search console để yêu cầu hỗ trợ xử lý.

Nếu có thắc mắc hay yêu cầu hỗ trợ quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua email: info@vutruso.com hoặc zalo: zalo.me/0868017791

Xin cảm ơn.

Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy sao chép link và chia sẻ bài viết
Đã copy
daotiendung

Tiến Dũng Đào chuyên quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress với hơn 5 năm phát triển theme và plugin. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch, tập võ và chia sẻ các kiến thức cho mọi người.

Bài viết liên quan