Kiểm tra thư mục đã tồn tại trong Linux bằng Shell Script

Mới đây tôi có tìm hiểu và viết một Shell Script đơn giản để tự động export database website chạy trên VPS Linux sau đó đồng bộ dữ liệu lên trên Google drive, bởi tôi mới tìm hiểu viết code lập trình shell nên có phần lúng túng trong việc check thư mục tồn tại hay chưa để tạo chúng và đây là bài viết để tôi note cũng như chia sẽ nó đến với những ai mới viết bash script.

Kiểm tra thư mục trong Linux đã tồn tại hay chưa bằng Shell Script

Đoạn code đơn giản dưới đây sẽ kiểm tra xem thư mục kia đã tồn tại hay chưa, nếu chưa thì nó sẽ tạo thư mục, nếu tồn tại rồi sẽ bỏ qua.

# dat bien day - lay theo dinh dang Y-m-d
day=$(date +"%Y-%m-%d")

# thu muc chua file backup
BACKUP_DIR="/home/vutruso_backup/$day"

# If the directory does not exist, make it
if [ ! -d $BACKUP_DIR ]; then
  mkdir /home/vutruso_backup/$day
else
:
fi

Ngoài cách này ra thì lúc trước tôi code mà không cần check bằng code phía dưới, nghĩa là cứ mặc định chạy lệnh mkdir nếu thư mục tồn tại rồi thì không hiện ra thông báo gì cả (mặc định nếu không có >/dev/null 2>&1 nó sẽ thông báo mkdir: cannot create directory ‘vutruso_backup’: File exists)

mkdir /home/vutruso_backup/ >/dev/null 2>&1

Bài này ngắn gọn và đơn giản như trên để check thư mục tồn tại hay chưa thôi ạ, từ khóa bạn có thể tìm hiểu thêm: Check if directory exists hoặc Check a Directory is Empty or Not ….

Trong các bài tiếp theo có thể mình sẽ share đoạn code giúp backup database website chạy trên VPS Linux, Centos và sao lưu lên Google drive hoặc các đám mây 1 cách tự động theo giờ hoặc định kỳ 6h tùy theo yêu cầu thiết đặt.

Xin cảm ơn.

Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy sao chép link và chia sẻ bài viết
daotiendung

Tiến Dũng Đào chuyên quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress với hơn 5 năm phát triển theme và plugin. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch, tập võ và chia sẻ các kiến thức cho mọi người.

Bài viết liên quan