Sự khác nhau giữa chmod và chown trong hệ thống Linux/Unix

chmodchown là hai lệnh khác nhau được sử dụng để thay đổi quyền và quyền sở hữu tệp và thư mục trong các hệ thống Linux/Unix.

Có khá nhiều người nhầm lẫn giữa chmod và chown và trong bài viết này bạn sẽ hiểu rõ sự khác biệt giữa chmod và chown

1. chmod

chmod là viết tắt của “change mode” và được sử dụng để thay đổi quyền truy cập của một tệp hoặc thư mục. Cài đặt quyền được thể hiện bằng một số có ba chữ số, mỗi số thể hiện mức độ quyền đối với chủ sở hữu tệp, thành viên nhóm và những người dùng khác.

Ví dụ: Nếu bạn muốn cấp quyền đọc, ghi và thực thi cho chủ sở hữu tệp, nhưng chỉ có quyền đọc cho các thành viên nhóm và những người dùng khác, bạn có thể sử dụng lệnh sau:

chmod 750 file.txt

Có thể trên mạng có rất nhiều hướng dẫn chmod tệp tin hoặc thư mục trên hosting hoặc VPS bằng cách click chuột phải vào file và chọn Properties > Permissions

2. chown

chown là viết tắt của “thay đổi chủ sở hữu (change owner)” và được sử dụng để thay đổi quyền sở hữu của tệp hoặc thư mục. Lệnh này cho phép bạn chuyển quyền sở hữu từ người dùng này sang người dùng khác hoặc thay đổi quyền sở hữu nhóm của tệp.

Ví dụ nếu sử dụng host, mỗi 1 người dùng sẽ có user khác nhau và nếu bạn phân quyền sai user own thì file hoặc thư mục sẽ không thể chỉnh sửa hoặc thay đổi theo ý đồ, nên bạn phải reset lại chown mới được.

1 ví dụ tôi thường gặp nhất là sử dụng ssh với quyền root upload tệp tin lên các thư mục chứa website thì user own sẽ là root, vậy là sai người dùng rồi, nên phải reset chown lại mới được.

Ví dụ: Nếu bạn muốn thay đổi chủ sở hữu file wp-config.php từ root sang người dùng có tên vutruso thì có thể dùng lệnh

chown vutruso /my/vutruso.com/public_html/wp-config.php

Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy sao chép link và chia sẻ bài viết
daotiendung

Tiến Dũng Đào chuyên quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress với hơn 5 năm phát triển theme và plugin. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch, tập võ và chia sẻ các kiến thức cho mọi người.

Bài viết liên quan