Cách kiểm tra MariaDB – start, stop, restart MariaDB trên Linux

MariaDB là hệ quản trị cơ sở quản trị dữ liệu miễn phí, phát triển từ mã nguồn gốc MySQL. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu này được xem như lựa chọn thay thế hoàn hảo cho MySQL, bởi MariaDB sở hữu khả năng tương thích và hiệu suất hoạt động tốt hơn nhiều so với MySQL.

Hiện tại đa số VPS chạy MariaDB đều cho hiệu suất tốt nhưng đôi khi một số trường hợp VPS quá tải nên làm cho MariaDB bị ngưng chạy nên bài viết này sẽ hướng dẫn nhanh cách kiểm tra tình trạng MariaDB còn hoạt động (running) hay không và 1 số lệnh cơ bản đề chạy lại MariaDB

Để kiểm tra tình trạng MariaDB còn hoạt động hay không bạn có thể sử dụng câu lệnh

systemctl status mariadb

Restart MariaDB bạn sử dụng lệnh

systemctl restart mariadb

Khởi chạy MariaDB với lệnh

systemctl start mariadb

Dừng MariaDB với lệnh

systemctl stop mariadb

Để kích hoạt dịch vụ Maria tự chạy khi khởi động hệ thống, sử dụng lệnh:

systemctl enable mariadb

Để MariaDB vô hiệu hóa tự chạy khi khởi động hệ thống, sử dụng lệnh::

systemctl disable mariadb

Ưu điểm của MariaDB?

MariaDB được nhiều người dùng yêu thích bởi các ưu điểm dưới đây.

Miễn phí

MariaDB là hệ quản trị sử dụng mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Chính vì vậy, người dùng không cần phải mất chi phí mua bản quyền mà vẫn có thể sử dụng đầy đủ những tính năng của phần mềm này.

Khắc phục những hạn chế của MySQL

Hệ quản trị MariaDB được phát triển từ MySQL, do đó nó kế thừa những đặc điểm nổi bật của hệ quản trị này từ phiên bản 5.1 – phiên bản 5.5. Người dùng hoàn toàn có thể chuyển từ hệ quản trị MySQL sang hệ quản trị MariaDB mà không ảnh hưởng đến hệ thống.

Đặc biệt, những hạn chế của MySQL khi chuyển qua hệ quản trị MariaDB đều sẽ được khắc phục hiệu quả, thậm chí có thể tăng tốc độ hơn so với MySQL từ 3 – 5%. Ngoài ra, hệ quản trị MariaDB còn cải thiện hiệu năng và có thêm nhiều chức năng mới hơn so với hệ quản trị MySQL.

Bổ sung thêm nhiều Engine hơn

Ngoài các storage engines cơ bản như MyISAM, MEMORY, ARCHIVE, BLACKHOLE, CSV, MERGE; hệ quản trị MariaDB còn phát triển thêm các storage engines khác bao gồm: Aria, XtraDB, SphinxSE, IBM DB2I, FederatedX, OQGRAPH, Spider, PBX …

Kết hợp cả SQL và NoSQL

Hệ quản trị MariaDB là sự kết hợp của cả 2 loại cơ sở dữ liệu là SQL và NoSQL. Việc kết hợp sẽ giúp hệ thống này có thể hội tụ tất cả ưu điểm của cả 2 cơ sở dữ liệu này là Dynamic Column và Cassandra Storage Engine.

Hy vọng bài viết ngắn sẽ giúp ích được cho nhiều người.

Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy sao chép link và chia sẻ bài viết
daotiendung

Tiến Dũng Đào chuyên quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress với hơn 5 năm phát triển theme và plugin. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch, tập võ và chia sẻ các kiến thức cho mọi người.

Bài viết liên quan