Ổ cứng đầy trên hệ điều hành CentOS | Almalinux và cách dọn dẹp

Qúa trình sử dụng máy chủ chắc chắn bạn sẽ gặp phải các vấn đề như đầy ổ cứng VPS (Virtual Private Server = VPS) vì có quá nhiều rác được sinh ra, hoặc có quá nhiều file log mà bạn không dọn dẹp định kỳ, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn sử dụng 1 số câu lệnh để dọn dẹp trên hệ điều hành Red Hat (CentOS 6, 7, CentOS 8 và AlmaLinux 8, 9)Debian (Ubuntu)

Trước tiên bạn hãy dùng lệnh dưới đây để cài yum-utils package (Login bằng SSH để nhập dòng lệnh nhé)

yum -y install yum-utils

Bạn chạy lệnh bên dưới để dọn dẹp YUM cache đã được cài đặt

Mặc định, chương trình lệnh YUM sẽ lưu lại các file thông tin liên quan đến các gói chương trình đã quét trên Repository remote, thậm chí lưu luôn gói chương trình đã cài đặt qua lệnh yum nếu bạn có nhu cầu. Thư mục chứa cache của YUM nằm ở : /var/cache/yum/

yum clean all

Lệnh trên sẽ xóa:

  • Các gói chương trình được giữ lại từ repository sau khi cài đặt
  • Xoá thông tin về các gói chương trình đã được tải cài đặt
  • Xoá các file xml medata đã được cache

Để giải phóng thêm dung lượng bởi dữ liệu mồ côi từ các kho bị xóa hoặc bị vô hiệu hóa, chúng tôi sẽ sử dụng lệnh dưới đây

rm -rf /var/cache/yum

Để loại bỏ bộ đệm với người dùng thông thường (không có sudo), bạn có thể sử dụng lệnh sau

rm -rf /var/tmp/yum-*

Loại bỏ các hạt nhân cũ (old kernels) bằng lệnh dưới đây

package-cleanup --oldkernels --count=2

Lệnh dưới đây sẽ rút ngắn các tệp *.log trong volume /var lớn hơn 50M và cũ hơn 7 ngày hoặc cũ hơn 30 ngày.

find /var -name "*.log" \( \( -size +50M -mtime +7 \) -o -mtime +30 \) -exec truncate {} --size 0 \;

Xóa các gói mồ côi (orphan packages)

1. Tìm các gói mồ côi với lệnh

package-cleanup --quiet --leaves --exclude-bin

Tiếp tục xóa các gói mồ côi bằng cách chạy lệnh tiếp theo.

package-cleanup --quiet --leaves --exclude-bin | xargs yum remove -y

Xóa bộ nhớ đệm Node.js

rm -rf /root/.npm /home/*/.npm /root/.node-gyp /home/*/.node-gyp /tmp/npm-*

Xóa composer cache

rm -rf /root/.composer/cache

rm -rf /home/*/.composer/cache

Xóa core dumps

find -regex ".*/core\.[0-9]+$" -delete

Qúa trình mình xóa giúp giảm dung lượng ổ cứng rất nhiều từ full disk 100% xuống còn 88%

Full 100% ổ cứng trong hệ điều hành Centos

Giảm dung lượng còn 88% ổ cứng CentOS

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra các tệp / thư mục lớn với lệnh du và lệnh find. TUy nhiên phải biết cái gì nên xoá chứ không là toang.

du -ah / | sort -n -r | head -n 20
find / -type f -size +100M

Kiểm tra các tập tin ẩn hoặc thư mục ẩn (bắt đầu bằng dấu chấm)

find / -type f -name ".*" -exec du -h {} + | sort -h

Okay, ở trên là tập hợp các lệnh để bạn dọn dẹp bớt rác trong VPS của hệ điều hành Centos và Almalinux

CentOS

CentOS từng phát hành các phiên bản tương ứng trực tiếp với các phiên bản Red Hat Enterprise Linux (RHEL), cung cấp bản phân phối Linux cấp doanh nghiệp, miễn phí, được cộng đồng hỗ trợ. Nó sử dụng hệ thống phiên bản tương tự RHEL (ví dụ: CentOS 7, CentOS 8). Tuy nhiên, với sự ra đời của CentOS Stream đã thay đổi nhiều thứ nên Almalinux ra đời để tiếp tục con đường cũ.

CentOS Stream : Đây là bản phân phối phát hành luân phiên nằm giữa Fedora (thượng nguồn) và RHEL (hạ lưu) trong hệ sinh thái Red Hat. Nó được thiết kế để cung cấp cái nhìn rõ ràng về RHEL trong tương lai và tạo điều kiện thuận lợi cho sự đóng góp của cộng đồng vào quá trình phát triển RHEL.

AlmaLinux

AlmaLinux là một nhánh tương thích nhị phân 1:1 của RHEL, được CloudLinux tạo ra nhằm đáp ứng sự thay đổi trong chiến lược phát triển của CentOS. Nó được dự định là sự thay thế trực tiếp cho CentOS, cung cấp một hệ điều hành doanh nghiệp ổn định với các bản phát hành thường xuyên phản ánh phiên bản của RHEL

Tháng 12 năm 2020 Red Hat tuyên bố rằng CentOS Linux sẽ bị loại bỏ dần để chuyển sang CentOS Stream, một nền tảng phát triển ngược dòng cho RHEL. Có nghĩa là CentOS Stream là một bản phân phối phát hành luân phiên, nằm ngay trước bản phát hành RHEL hiện tại trong quá trình phát triển. Sự thay đổi này làm dấy lên mối lo ngại của một số người dùng và tổ chức dựa vào CentOS Linux vì tính ổn định và khả năng tương thích nhị phân với RHEL, vì họ nhận thấy CentOS Stream có khả năng kém ổn định hơn do vị trí thượng nguồn của nó.

Để đáp lại việc ngừng sử dụng CentOS Linux và để giải quyết nhu cầu của cộng đồng phụ thuộc vào bản phân phối ổn định, miễn phí, tương thích với RHEL, AlmaLinux đã ra đời. AlmaLinux được phát triển bởi CloudLinux và cộng đồng, nhằm mục đích cung cấp một nhánh RHEL tương thích nhị phân 1:1, tương tự như mô hình CentOS cũ. Nó được thiết kế để thay thế trực tiếp, miễn phí cho CentOS Linux, đảm bảo người dùng và tổ chức có bản phân phối Linux cấp doanh nghiệp ổn định.

AlmaLinux là một phần trong nhiều nỗ lực do các nhóm và công ty khác nhau khởi xướng nhằm cung cấp các lựa chọn thay thế cho CentOS Linux, đảm bảo rằng những người dùng yêu cầu hệ điều hành miễn phí, ổn định và tương thích với RHEL có các lựa chọn khả thi để xem xét. Các dự án đáng chú ý khác bao gồm Rocky Linux, một nhánh khác của RHEL nhằm phục vụ cùng một cơ sở người dùng.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho nhiều người mới tìm hiểu và sử dụng VPS.

Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy sao chép link và chia sẻ bài viết
Đã copy
daotiendung

Tiến Dũng Đào chuyên quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress với hơn 5 năm phát triển theme và plugin. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch, tập võ và chia sẻ các kiến thức cho mọi người.

Bài viết liên quan