Cách kiểm tra plugin / theme tương thích với phiên bản PHP

Kiểm tra tính tương thích của theme hoặc plugin với phiên bản PHP đang chạy trên WordPress là một việc rất quan trọng. Việc này giúp đảm bảo plugin sẽ hoạt động tốt và không gây ra lỗi hay sự cố nào cho website của bạn.

Trước khi chúng ta bàn về việc kiểm tra plugin có tương thích với phiên bản PHP trong WordPress, hãy hiểu một chút về WordPress và PHP trước. là một hệ thống quản lý nội dung phổ biến, được sử dụng rộng rãi để tạo vàản lý các trang web. Nó được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL để lưu trữ thông tin.

PHP là ngôn ngữ lập trình phía máy chủ (backend) mạnh mẽ, được sử dụng chủ yếu để tạo các ứngụng web động. Nó đã phát triển từ hàng chục năm và hiện đang có phiên bản mới nhất là PHP 8.x.

Khi một phiên bản mới của WordPress hoặc PHP được phát hành, plugin và chủ đề phải được kiểm tra để đảm bảo tương thích. Việc này là cần thiết để đảm bảo rằng các plugin và chủ đề của bạn sẽ hoạt động một cách đáng tin cậy và không gây ra lỗi hoặc xung đột trên trang web của bạn.

Một phiên bản mới của WordPress hoặc PHP có thể có các thay đổi trong cú pháp, chức năng và hành vi của ngôn ngữ. Điều này có thể làm cho một số plugin hoặc chủ đề không tương thích với phiên bản mới và có thể gây ra lỗi hoặc không hoạt động đúng cách.

Có một vài cách để kiểm tra xem một plugin có tương thích hay không mà bạn có thể theo dõi qua bài viết này nhưng bạn hãy lưu ý không có cách nào chắn chắn 100% về sự tương thích của plugin của nên bạn hãy thử tìm hiểu, tổng hợp thông tin và bật debug để xem nếu chạy ở từng phiên bản PHP 7.4, 8.0, 8.1 hoặc 8.2 xem chúng có thông báo gì trong file error.log hay không.

Nếu chưa biết (WordPress debug mode) thì bạn có thể xem qua nhé.

Cách kiểm tra plugin có tương thích với phiên bản PHP

Phiên bản PHP càng mới thì đa số sẽ giúp website đạt hiệu suất tốt hơn và độ bảo mật cũng tăng lên tuy nhiên bạn hãy kiểm tra xem theme hoặc plugin bạn đang xài có tương thích với phiên bản PHP hay không. Nếu không tương thích web có thể bị lỗi hoặc gây ra nhiều vấn đề rất nghiêm trọng.

Cách thứ nhất, trong trang chi tiết plugin ở kho plugin chính thức của WordPress sẽ có thông tin về yêu cầu phiên bản PHP tối thiểu. Bạn có thể kiểm tra xem phiên bản PHP đang dùng có đáp ứng được yêu cầu đó hay không.

Cách thứ hai, mở file readme.txt hoặc readme.md bên trong thư mục của plugin. Các plugin tốt thường sẽ ghi rõ phiên bản PHP yêu cầu ở đầu file này.

Cách thứ ba, bật chế độ gỡ lỗi trong WordPress để xem có thông báo lỗi nào về PHP khi kích hoạt plugin hay không. Điều này sẽ cho biết plugin có vấn đề với phiên bản PHP hiện tại.

Cách thứ tư, sử dụng các công cụ kiểm tra tương thích PHP như PHPCompatibilityWP để quét toàn bộ plugin và tìm ra các vấn đề tiềm ẩn. Với cách thứ 4 bạn có thể cài plugin PHP Compatibility Checker do bên WP Engine phát triển.

Sau khi cài đặt bạn vào Công cụ > PHP Compatibility Checker

Sau đó click chọn Scan all plugins and themes > Scan site để plugin quét và kiểm tra sự tương thích. Công cụ sẽ quét rất nhanh và liệt kê các phiên bản PHP nào tương thích và không tương thích.

Nếu plugin yêu cầu cao hơn phiên bản PHP bạn đang dùng, bạn nên cân nhắc nâng cấp lên phiên bản mới hơn. Điều này sẽ giúp website hoạt động tốt hơn, bảo mật hơn.

Tuy nhiên, nếu đang dùng phiên bản PHP cũ và không thể nâng cấp ngay được, bạn có thể tìm plugin thay thế có tương thích tốt hơn. Hoặc liên hệ với nhà phát triển plugin để hỏi về tương thích ngược cho phiên bản PHP cũ.

Một số lưu ý quan trọng khi kiểm tra tương thích

  • Chỉ kiểm tra các plugin đang sử dụng hoặc dự định sử dụng, không cần kiểm tra tất cả.
  • Ưu tiên plugin phổ biến, có nhiều người dùng và được bảo trì tốt.
  • Đối với plugin không còn được bảo trì, nên tìm các plugin thay thế.
  • Sao lưu dữ liệu và thử nghiệm trên môi trường staging trước khi cài đặt plugin mới.
  • Luôn sử dụng phiên bản mới nhất của WordPress và PHP để đảm bảo tính tương thích và bảo mật tốt nhất.

Như vậy, kiểm tra kỹ lưỡng tính tương thích của plugin với PHP sẽ giúp website WordPress luôn ổn định và tránh gặp sự cố.

Đây là một trong những việc quan trọng cần làm định kỳ để bảo trì hệ thống.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về hoặc gặp các lỗi liên quan tới WordPress hoặc Hosting hãy live chat với chúng tôi để được hỗ trợ.

Xin cảm ơn.

Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy sao chép link và chia sẻ bài viết
Đã copy
user

Yêu thích Võ thuật và Công nghệ thông tin, thích viết và chia sẽ về 2 lĩnh vực này thế thôi :D

Bài viết liên quan