Cách xóa bỏ hoặc cập nhật jquery phiên bản mới trên WordPress

Phiên bản jQuery mặc định được sử dụng trên WordPress là 1.12.4. Phiên bản jQuery này được phát hành vào năm 2016 và hiện tại khá lỗi thời, nếu bạn sử dụng các công cụ quét bảo mật hoặc check với Lighthouse thì nó sẽ hiển thị thông báo nên nâng cấp lên các phiên bản mới hơn vì lý do bảo mật.

Jquery lỗi thời

WordPress sử dụng phiên bản jQuery cũ kỹ này để đảm bảo khả năng tương thích với các theme hoặc plugin và tương thích với các trình duyệt cũ.

Nếu trang web của bạn không sử dụng chủ đề hoặc plugin cũ, bạn nên cập nhật jQuery lên phiên bản mới hơn để nâng cao bảo mật cho website của mình. Phiên bản jquery mới nhất hiện tại là 3.5.1

Bạn nên clone ra 1 website mới và test trước khi áp dụng vào site chính vì khi cập nhật phiên bản jQuery từ 1.12.4 lên 3.5.1 thì có thể một số theme hoặc plugin không tương thích và làm vỡ giao diện hoặc tính năng cho website của bạn.

Cập nhật phiên bản jQuery trong WordPress

Để cập nhật phiên bản jQuery bạn hãy mở file functions.php lên.

Tiếp theo bạn hãy sử dụng đoạn code sau để nâng cấp phiên bản jquery tùy chọn

// Install jQuery 3.5.1 - jQuery CDN
function vts_custom_jquery() {
  wp_deregister_script('jquery');
  wp_register_script('jquery', ("https://vutruso.com/wp-content/themes/vutruso/js/jquery.min.js"), false);
  wp_enqueue_script('jquery');
}
add_action('wp_enqueue_scripts', 'vts_custom_jquery');

Lưu ý: Bạn có thể thay đổi đường dẫn đến file js (https://vutruso.com/wp-content/themes/vutruso/js/jquery.min.js) cho phù hợp với website của bạn

Hoặc bạn có thể sử dụng CDN như đoạn code dưới đây

// Install jQuery 3.5.1 - Google CDN
function vts_custom_jquery() {
  wp_deregister_script('jquery');
  wp_register_script('jquery', ("https://ajax.googleapis.com/ajax/libs/jquery/3.5.1/jquery.min.js"), false);
  wp_enqueue_script('jquery');
}
add_action('wp_enqueue_scripts', 'vts_custom_jquery');

Trong đoạn mã tùy chỉnh ở trên, tôi đã sử dụng ba hàm wp_deregister_script để xóa jquery đã được đăng ký trước đó (phiên bản jquery mặc định), sử dụng wp_register_script để đăng ký phiên bản jquery mới và khai báo đường dẫn tới file jquery, tiếp theo sử dụng wp_enqueue_script để gắng chúng vào phần header của website thông qua hook wp_head(). Ở phần wp_register_script tôi sử dụng false để thêm file jquery vào phần header, nếu bạn muốn thêm vào phần footer thì thay false thành true là được (Tuy nhiên sẽ rất dễ xảy ra lỗi nếu bạn thêm vào footer).

Bạn hãy xóa cache của website đi và check site bằng cách view-source để kiểm tra. Nếu bạn thấy quá khó khăn thì có thể sử dụng plugin sau để update – nhé!

Làm thế nào để loại bỏ jQuery khỏi WordPress

Nếu trang của bạn sử dụng một chủ đề như GeneratePress, bạn sẽ thấy rằng nó không phụ thuộc vào jQuery, bạn có thể vô hiệu hóa chúng mà không hề ảnh hưởng tới hòa bình thế giới. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc và test kỹ càng vì có thể 1 plugin nào đó sử dụng jquery thì sẽ gây lỗi cho website của bạn.

Để tắt gỡ bỏ hoàn toàn jQuery khỏi WordPress, bạn chỉ cần thêm đoạn code sau vào file functions.php

// Remove jQuery
function vts_remove_jquery() {
  if (!is_admin()) {
    wp_deregister_script('jquery');
    wp_register_script('jquery', false);
  }
}
add_action('init', 'vts_remove_jquery');

Như vậy là bạn có thể cập nhật phiên bản jquery lên phiên bản mới một cách đơn giản và nếu bạn muốn xóa jquery khỏi WordPress thì càng đơn giản hơn nữa 😀

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho nhiều người. Xin cảm ơn.

Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy sao chép link và chia sẻ bài viết
daotiendung

Tiến Dũng Đào chuyên quản lý, vận hành các dịch vụ website. Anh có nhiều năm kinh nghiệm về VPS, Hosting, technical SEO, CMS. Đặc biệt yêu thích WordPress với hơn 5 năm phát triển theme và plugin. Sở thích của anh là đọc, viết blog, đi du lịch, tập võ và chia sẻ các kiến thức cho mọi người.

Bài viết liên quan