Ngoài cải thiện hiệu suất WordPress 6.1 có gì mới?

Trong vài ngày tới, cụ thể là vào ngày 1 tháng 11 năm 2022, phiên bản chính thức của WordPress 6.1 sẽ được phát hành, bạn có trông chờ vào phiên bản mới được cho là đáng kể hay không?

Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Cải tiến hiệu suất wp_query

Vâng, có lẽ đây là điều được nhiều người mong chờ nhất, trong phiên bản WordPress 6.1 các truy vấn cơ sở dữ liệu sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm khi sử dụng wp_query.

Bạn có thể xem qua bài viết để biết rằng Core Web Vitals thực tế của WordPress đang dần tụt hậu so với các nền tảng khac snhuw Wix, Shopify và Squarespace cho nên bản cập nhật sắp tới là một cải tiến hiệu suất LỚN mà mình mong chờ từ lâu.

Biểu đồ hiệu suất cho CMS trên máy tính để bàn

Cache các truy vấn cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng wp_query sẽ có nghĩa là hàng nghìn truy vấn phổ biến, có lẽ hàng triệu truy vấn. Điều này sẽ cải thiện đáng kể việc tải các truy vấn được lặp đi lặp lại, cả trong và ngoài Frontend. Cải tiến này rất phù hợp và là một trong những cải tiến hiệu suất quan trọng nhất trong WordPress trong những năm gần đây.

Nếu bạn đang code plugin hoặc theme và muốn tắt chức năng này để dev thì có thể sử dụng đoạn code ngắn dưới đây.

/* Disable cache wp_query */
function disable_caching( $wp_query ) {
$wp_query->query_vars['cache_results'] = false;
}
add_action( 'parse_query', 'disable_caching' );

Cải tiến hiệu suất trong REST API

Các cải tiến được giới thiệu trong API REST cũng sẽ giúp cải thiện hiệu suất của các trang web, vì chúng cũng sẽ giúp giảm số lượng truy vấn đến cơ sở dữ liệu, tránh các truy vấn không cần thiết từ API và lưu vào bộ nhớ đệm các truy vấn phổ biến.

Chi tiết về cải tiến hiệu suất trong REST API bạn có thể xem tại

Kiểm tra bộ nhớ cache trong công cụ kiểm tra hệ thống

Chức năng mới này sẽ kiểm tra hệ thống bộ nhớ cache đang hoạt động trên trang web, đưa ra các đề xuất về vấn đề này trong trường hợp bộ nhớ cache không hoạt động sẽ .

Twenty Twenty-Three – Chủ đề mặc định mới

Như trong mọi phiên bản chính thức mới của WordPress, ở phiên bản này theme mặc định hoàn toàn mới, Twenty Twenty-Three.

  • 10 kiểu biến thể tùy chọn
  • Accessibility ready.
  • Phông chữ linh hoạt.
  • Templates và custom template parts
  • Các Block tùy chỉnh.
  • Thiết kế sạch sẽ

Đây là kết quả so sánh Google pagespeed giữa Twenty Twenty-Three và Twenty Twenty-Two.

Twenty Twenty-Three vs Twenty Twenty-Two

Sử dụng permalink mặc định là %postname%

Permalink mặc định sau khi cài đặt WordPress là %postname% thay vì /%year%/%monthnum%/%day%/%postname%/ như các phiên bản trước đây.

Xóa bỏ Just another WordPress site

Nếu bạn đã cài đặt WordPress, Just another WordPress site sẽ tự động thêm vào phần “Khẩu hiệu” trang web theo mặc định nhưng trong phiên bản WordPress 6.1 phần blog description sẽ được bỏ trống theo mặc định.

Ngoài một số điểm mới ở trên thì WordPress phiên bản mới có cải thiện cho Gutenberg mà bạn có thể tìm hiểu tại đây

Kết luận về WordPress 6.1?

Cải thiện hiệu suất lớn nhờ bộ đệm wp_query và các cải tiến đối với API REST là điều tuyệt vời nhất trong phiên bản mới này tuy nhiên điều thất vọng ở phiên bản WordPress 6.1 là không hỗ trợ chuyển đổi ảnh sang WebP hay AVIF.

Bản thân tôi là 1 người yêu thích tốc độ nên việc cập nhật bộ nhớ đệm wp_query đã rất tuyệt vời, hy vọng WordPress team sẽ cải thiện mạnh mẽ phần core hơn nữa để WordPress On The Fly 😀

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Nếu bạn cần hỗ trợ gì về WordPress đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo hotline hoặc zalo số 0868017791

Nếu bạn thấy bài viết có ích hãy sao chép link và chia sẻ bài viết
vutruso

Vũ Trụ Số chuyên cung cấp hosting cho WordPress, dịch vụ thiết kế website, quản trị website cho doanh nghiệp, dịch vụ quảng cáo Google, quảng cáo Facebook, các dịch vụ bảo mật website WordPress, tăng tốc website WordPress

Bài viết liên quan